Hãng tin AP dẫn lời Tổ chức tình báo SITE - chuyên theo dõi các trang web của phần tử thánh chiến, hôm 18-4 cho biết đây là lần đầu tiên IS đề cập cái gọi là tỉnh Trung Phi của Nhà nước Hồi giáo.

Tuyên bố thành lập tỉnh mới ở miền Trung châu Phi được đưa ra sau khi IS được cho là giết chết 3 binh sĩ Congo và làm bị thương 5 người khác trong một cuộc tấn công ở phía Đông Beni, gần biên giới Congo với Uganda.

Tổng thống Congo Felix Tshisekedi gần đây cảnh báo IS đang trở thành mối đe dọa đối với quốc gia của ông, đồng thời cho biết Congo sẽ tham gia cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan.

Miền Đông Congo là địa bàn hoạt động của các nhóm phiến quân đang tranh giành nhau để kiểm soát vùng đất giàu khoáng sản.

IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới - Ảnh 1.

IS có ý định bành trướng tại châu Phi. Ảnh: Israelink

Trước đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn hôm 22-3 cho biết IS đã mất đi vùng lãnh thổ cuối cùng mà chúng kiểm soát ở Syria - ngôi làng Baghuz.

Tuy nhiên, bất chấp việc để mất Baghuz, IS dường như vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn. Các quan chức Mỹ tin rằng khoảng 15.000 - 20.000 thành viên và những kẻ ủng hộ IS đang hoạt động trong khu vực.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ ra khỏi Syria, lấy lý do IS đã bị đánh bại. Nhưng sau đó, ông đổi ý vì các tướng lãnh và chính trị gia quân sự lo ngại một động thái như vậy sẽ cho phép IS hồi sinh. Nhà lãnh đạo Mỹ đã được thuyết phục để lại khoảng 400 binh sĩ Mỹ ở Syria.

Trong một diễn biến khác, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang kêu gọi giúp đỡ hàng ngàn trẻ em nước ngoài bị mắc kẹt trong trại al-Hol của IS ở Đông Bắc Syria.

IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới - Ảnh 2.

Trẻ em ở trại al-Hol. Ảnh: Reuters

Đài Aljazeera cho biết Điều phối viên nhân đạo của LHQ về cuộc khủng hoảng Syria, Panos Moumtzis, hôm 17-4 đề nghị các chính phủ không bỏ rơi 2.500 trẻ em bị cầm giữ trong một khu vực "hạn chế" ở trại al-Hol.

Ông Moumtzis kêu gọi các quốc gia liên quan giúp hồi hương công dân họ trong bối cảnh một số nước châu Âu từ chối tiếp nhận những người từng gia nhập hàng ngũ IS.

Ước tính hơn 30.000 người nước ngoài, bao gồm 6.000 công dân châu Âu, đã tới Trung Đông để chiến đấu cho IS. Theo Hội Chữ thập đỏ, khoảng 10.000 người không phải công dân Syria và Iraq đến từ 30-40 quốc gia khác nhau đang tập trung tại trại do người Kurd quản lý ở tỉnh Hassakeh – Syria.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Aljazeera)