icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chưa luận tội ông Trump, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang xem xét những lời đe dọa nhắm vào các thành viên của Quốc hội Mỹ khi phiên tòa luận tội ông Donald Trump lần 2 sắp diễn ra.

Một quan chức tiết lộ với hãng tin AP rằng có những thông tin đáng lo ngại về việc các nhà lập pháp bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol.

Những mối đe dọa này, cùng với mối lo ngại rằng những người biểu tình có vũ trang có thể quay lại tòa nhà quốc hội, đã khiến Cảnh sát Quốc hội Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đề nghị hàng ngàn binh sĩ của Vệ binh Quốc gia tiếp tục ở lại Washington khi thượng viện tiến hành kế hoạch luận tội ông Trump. 

Cuộc bạo loạn gây sốc ở điện Capitol hôm 6-1 khiến các quan chức liên bang phải tái cân nhắc vấn đề an ninh trong và ngoài của tòa nhà, dẫn đến 1 cuộc phong tỏa chưa từng có trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Mặc dù sự kiện diễn ra thành công và các cuộc biểu tình vũ trang trong nước không xảy ra, những lời đe dọa nhắm vào các nhà lập pháp trước phiên tòa luận tội ông Trump đã cho thấy nguy hiểm vẫn chưa bị dập tắt.

Chưa luận tội ông Trump, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết - Ảnh 1.

Các nghị sĩ sơ tán khi đám đông biểu tình tràn vào trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6-1. Ảnh: AP

Quan chức giấu tên cho biết những lời đe dọa mà các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi rất đa dạng về độ tin cậy và tính cụ thể, tương tự như những lời đe dọa nhắm vào lễ nhậm chức của ông Biden.

Hầu hết chúng được đăng tải trên mạng và trong các nhóm trò chuyện, bao gồm các âm mưu tấn công những nhà lập pháp trên đường đến và rời khỏi điện Capitol khi phiên tòa diễn ra. 

Các quan chức thực thi pháp luật đã bắt đầu lên kế hoạch cho khả năng người biểu tình vũ trang quay lại Washington khi phiên tòa luận tội bắt đầu vào ngày 8-2. Đây là lần đầu tiên 1 cựu tổng thống bị luận tội.

Mặc dù phần lớn các biện pháp an ninh được thực hiện tại Washington trước lễ nhậm chức đã không còn nhưng khoảng 7.000 vệ binh vẫn sẽ ở lại thủ đô để hỗ trợ. Cục Vệ binh Quốc gia cho biết đến ngày 24-1, số binh sĩ ở Washington còn khoảng chưa đến 20.000 người. Trong những ngày sắp tới, gần 13.000 binh sĩ sẽ về nhà. Số lượng vệ binh ở Washington tiếp tục giảm dần trong những tuần tới cho đến khi còn khoảng 5.000 người. Dự kiến họ sẽ ở lại đến giữa tháng 3.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo