Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới hôm 29-11 và dữ liệu cho thấy tên lửa này có thể tấn công toàn bộ lục địa Mỹ. Nếu Triều Tiên được phép hoàn thiện công nghệ đầu đạn, nước này có thể sử dụng nó để tống tiền hạt nhân Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng về việc Mỹ không thể chung sống với mối đe dọa này, vậy Washington làm gì hơn nữa để ngăn chặn điều đó?

Hầu hết ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với sức ép nặng nề về kinh tế và ngoại giao. Nhưng trên thực tế, Liên Hiệp Quốc và Mỹ chỉ bắt đầu áp dụng những biện pháp trừng phạt rộng rãi vào năm ngoái và ngay cả các đồng minh Mỹ như Singapore và Thái Lan cũng chậm trễ trong việc thực thi chúng. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga tiếp tục ủng hộ chính quyền ông Kim Jong-un. Bắc Kinh vẫn xuất khẩu dầu mỏ và giao thương với Triều Tiên trong khi Nga cho phép người lao động Triều Tiên làm việc trên lãnh thổ của mình.

Chặn đứng những nguồn sống trên nên là ưu tiên hàng đầu. Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm trung hồi tháng 9, Mỹ đã đề ra dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để làm điều đó. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc phản đối nên Mỹ buộc phải nhượng bộ. Kết quả là Nghị quyết 2375 chỉ hạn chế xuất khẩu dầu và ngăn tuyển dụng lao động Triều Tiên. Chính quyền ông Donald Trump mô tả cuộc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc là chiến thắng nhưng nghị quyết vẫn chưa siết nhiều nguồn thu tiền mặt của Bình Nhưỡng.

Mỹ thậm chí còn thưởng cho việc Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên bằng cách tạm dừng đối phó các công ty nước này bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt. Quyết định tạm hoãn chấm dứt vào cuối tháng 11 khi Bộ Tài chính Mỹ đưa 4 công ty có trụ sở tại TP Đan Đông - Trung Quốc vào danh sách đen. Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện các biện pháp trừng phạt khác, như chống lại các ngân hàng Trung Quốc, vì lo sợ sẽ mất sự hợp tác với Bắc Kinh.

Chưa mạnh tay với Triều Tiên - Ảnh 1.

Việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc sẽ phát đi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc Ảnh: AP

Trong khi đó, việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Trung Quốc lại khá chắp vá. Các ngân hàng Trung Quốc đóng băng tài khoản của một số khách hàng Triều Tiên trong khi vẫn tiếp tục tài trợ các công ty Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt. Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu than từ Triều Tiên bất chấp nghị quyết của Liên Hiệp Quốc vào tháng 8 cấm toàn bộ hoạt động thương mại liên quan đến than của Bình Nhưỡng. Chính quyền ông Donald Trump có thể sử dụng những chứng cứ này để phơi bày chuyện Bắc Kinh không thực hiện nghiêm túc những lời hứa về trừng phạt.

Phản ứng của Mỹ đối với vụ thử tên lửa cũng nên bao gồm các biện pháp an ninh. Việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Hàn Quốc là cần thiết để ngăn một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên. Việc chứng tỏ cho Bình Nhưỡng thấy các lực lượng của Mỹ sẽ trả đũa mạnh mẽ một cuộc tấn công nhằm vào đồng minh nước này sẽ giúp ngăn ông Kim Jong-un tính toán sai lầm bất chấp việc lục địa Mỹ phải đối mặt nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Việc Mỹ triển khai hơn nữa các radar và bệ phóng của hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc sẽ phát đi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng sự ủng hộ của họ đối với Bình Nhưỡng có thể dẫn đến hậu quả. Chính quyền Bắc Kinh đang thúc ép Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đóng băng quá trình triển khai THAAD. Tuy nhiên, Mỹ cần phải nhấn mạnh rằng THAAD là cần thiết để bảo vệ lực lượng của mình tại Hàn Quốc và ngăn chặn các cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc cũng có thể mở rộng các chương trình khuyến khích người dân Triều Tiên đào tẩu. Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho đã có những ý tưởng về vấn đề này. Ông Thae, người đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm ngoái, nói với các nghị sĩ Mỹ gần đây rằng việc phát đi những thông điệp nhân quyền được cho là sẽ tạo tiếng vang ở miền Bắc. Binh sĩ đào tẩu ở khu vực phi quân sự (DMZ) hôm 13-11 dường như được truyền cảm hứng từ việc xem và nghe tin tức từ truyền thông Hàn Quốc. Nếu Trung Quốc tiếp nhận những người tị nạn trên khắp khu vực biên giới với Triều Tiên và gửi họ đến Hàn Quốc, thông tin này sẽ lan rộng ở miền Bắc và bất ổn trong nước có thể gia tăng. Thay đổi chính quyền Triều Tiên với sự hỗ trợ của Trung Quốc là cách tốt nhất để chấm dứt mối đe dọa từ Bình Nhưỡng trước khi nổ ra chiến tranh.

Chính quyền ông Donald Trump đã hành động nhiều hơn những người tiền nhiệm với mục tiêu ngăn chương trình hạt nhân của Triều Tiên đạt tiến triển nhưng vẫn chưa gây được sức ép tối đa. Rốt cuộc, nỗ lực này có thể không đạt hiệu quả nhưng những lựa chọn thay thế là điều khủng khiếp - mặc nhiên chấp nhận hoặc chiến tranh. Vụ thử tên lửa hôm 29-11 cho thấy ông Kim Jong-un đang tiến gần đến mục tiêu đe dọa các thành phố của Mỹ. Câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ không tận dụng tất cả các công cụ sẵn có để ngăn chặn nhà lãnh đạo này? 

XUÂN MAI (lược dịch theo tờ The Wall Street Journal)