Khối kim loại bí ẩn bất ngờ xuất hiện trên đỉnh núi Pine ở TP Atascadero thuộc bang California hôm 2-12. Ngay sau khi được phát hiện, khối kim loại bí ẩn này thu hút nhiều người dân địa phương tới xem và đăng tải video, hình ảnh lên mạng xã hội.

Theo tờ báo địa phương Atascadero News, vật thể được cho là làm từ thép không gỉ, cao hơn 3 m và rộng 0,45 m, gồm 3 tấm gắn chặt vào khung thép bên trong bằng đinh tán. Khác với cột kim loại được tìm thấy ở sa mạc bang Utah, vốn được dựng rất chắc chắn trên nền đất đá, khối kim loại ở Atascadero có trọng lượng chỉ khoảng 90 kg, được chôn hơi nông nên có thể dùng lực đẩy di chuyển một cách dễ dàng.

Chưa rõ thực hư, khối kim loại bí ẩn lại bất ngờ xuất hiện ở California - Ảnh 1.

Đến nay có tổng cộng khoảng 3 khối kim loại được tìm thấy. Ảnh: Daily Mail

Đến nay có tổng cộng khoảng 3 khối kim loại được tìm thấy. Vào ngày 26-11, một khối kim loại xuất hiện ở đồi Batca Doamnei tại TP Piatra Neamt, phía Bắc Romania. Tuy nhiên, đến ngày 1-12, khối kim loại này đột nhiên biến mất, 4 ngày sau khi đột ngột xuất hiện gần pháo đài cổ Dacian.

Khối kim loại bí ẩn lại bất ngờ xuất hiện ở bang California của Mỹ

Trước đó, một khối kim loại khác cũng bất ngờ được tìm thấy ở sa mạc bang Utah (Mỹ). Các nhân viên của Cục An toàn Công cộng (DPS) phát hiện vào ngày 18-11, khi họ đang di chuyển bằng trực thăng.

Các khối kim loại bí ẩn liên tiếp xuất hiện đã làm dấy lên nhiều đồn đoán khác nhau về nguồn gốc của chúng. Một số người còn khẳng định đây có thể chính là tác phẩm của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khẳng định các cột kim loại này đều là tác phẩm do con người tạo ra.

Chưa rõ thực hư, khối kim loại bí ẩn lại bất ngờ xuất hiện ở California - Ảnh 3.

Ngay sau khi được phát hiện ở bang California, khối kim loại bí ẩn này thu hút người dân địa phương tới xem và đăng tải video, hình ảnh lên mạng xã hội. Ảnh: Twitter

Đến nay, vẫn chưa có ai lên tiếng xác nhận là "tác giả" các vật thể được coi là tác phẩm nghệ thuật nói trên. Trang Cnet dẫn bình luận của một số nhà quan sát, cột kim loại ở bang Utah giống với tác phẩm theo chủ nghĩa tiên phong của nghệ sĩ Mỹ John McCracken (mất năm 2011). Họ cho rằng đó có thể là giá đỡ còn sót lại hoặc tác phẩm của nhà điêu khắc John McCracken.

Khu vực đặt khối kim loại này nằm ở phía Nam công viên Dead Horse Point tại bang Utah, nơi từng được dùng để quay một số cảnh trong loạt phim truyền hình Westworld của HBO.

Ngoài ra, công viên này cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim như Thelma & Louise (1991), Con Air (1997), Mission: Impossible 2 (2000), John Carter (2012), Indiana Jones and The Last Crusade (1989), 127 Hours (2010)...

Do đó, một số người cho rằng đây có thể là đạo cụ nhưng theo trang Cnet, trang này chưa thấy bất kỳ cảnh quay nào có đạo cụ tương tự. Một cư dân mạng đã dựa vào Google Earth xác định thời gian khối kim loại bí ẩn này xuất hiện trong khoảng từ tháng 8-2015 cho đến tháng 10-2016.

Huệ Bình