Một khối kim loại 3 mặt, cao khoảng 2,8 m, bất ngờ xuất hiện trên một ngọn đồi gần TP Piatra Neamt – Đông Bắc Romania, vào ngày 26-11. Vật thể này có cấu trúc tương tự cột kim loại xuất hiện và "bị dời đi bởi một thực thể chưa xác định" trước đó 1 ngày tại Utah.

Theo Global News, 2 khối kim loại này không phải là một và khối kim loại ở Romania xuất hiện trước khi khối kim loại ở Utah biến mất. Loạt ảnh và video được các hãng tin Romania ghi lại cho thấy bề mặt của cột kim loại ở quốc gia này không nhẵn nhụi và sáng bóng như ở Utah.

Sau khi xuất hiện tại Romania, khối kim loại bí ẩn đã biến mất tại quốc gia này vào ngày 1-12.

Khối kim loại ở Utah làm dấy lên nhiều phỏng đoán về nguồn gốc của nó, đặc biệt là khi loạt ảnh từ Google Earth cho thấy nó đã đứng đó trong nhiều năm. Vụ việc càng nhận được sự chú ý vào tuần rồi sau khi Cơ quan Quản lý Đất đai Utah thông báo cột kim loại đã biến mất và họ không thể giải thích nguyên nhân.

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania - Ảnh 2.

Khối kim loại ở Romania. Ảnh: Via Ziar Piatra Neamt.

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania - Ảnh 3.

Một cấu trúc tương tự trước đó cũng xuất hiện và biến mất bí ẩn ở bang Utah - Mỹ. Ảnh: AP

Hiện vẫn chưa rõ ai là người xây dựng khối kim loại ở Utah, dù có nhiều giả thuyết cho rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật. Hiện vẫn chưa rõ ai là người gỡ bỏ khối kim loại này.

Trong khi đó, theo bà Rocsana Josanu, một quan chức phụ trách di sản và văn hóa Neamt, cột kim loại ở Romania nằm trong khu vực được bảo vệ thuộc địa danh khảo cổ nổi tiếng Petrodava Dacian Fortress.

"Trước khi đặt một vật gì đó vào khu vực này, họ cần sự cho phép từ tổ chức của chúng tôi rồi đến sự phê duyệt của Bộ Văn hóa Romania" – bà Josanu nói.

Cảnh sát địa phương cho biết họ đang phân tích cấu trúc và đã mở một cuộc điều tra. 

Đến ngày 1-12, một hướng dẫn viên du lịch thông qua mạng xã hội TikTok đăng tải đoạn video anh cùng 3 người đàn ông khác dỡ bỏ cột kim loại ở Utah. Hiện vẫn chưa rõ danh tính 3 người còn lại.

"Đừng đề tải sản cá nhân của bạn trên đất công, nếu bạn không muốn nó bị đưa đi" - Sylvan Christensen viết.

Theo Daily Mail, đoạn video trên nhanh chóng thu hút chú ý của người dùng mạng, nhận được hơn 100.000 lượt xem không lâu sau khi đăng tải.

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania - Ảnh 4.

Ảnh cắt từ đoạn clip được cho là ghi lại cảnh khối kim loại bí ẩn bị gỡ bỏ ở Utah

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania - Ảnh 5.

Hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm Sylvan Christensen khẳng định anh là một trong 4 người gỡ bỏ cột kim loại bí ẩn ở Utah. Ảnh: AP

Cao Lực