Tin mới

07/01/2013 22:09

Cựu tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy đang đương đầu với hiểm họa bị xét xử về tội nhận tiền “hỗ trợ” phi pháp của cố TT độc tài Libya Gaddafi trong cuộc vận động tranh cử TT Pháp năm 2007. Đây là “món quà” hối lộ để Libya được ưu ái trong các hợp đồng mua vũ khí của Pháp.

Báo Pháp Le Parisien ngày 2-1 lật lại vụ án vì ông Sarkozy đã bị tước quyền miễn trừ dành cho nguyên thủ quốc gia sau khi rời khỏi Điện Élysée vào tháng 5-2012. Khoản hối lộ 50 triệu euro đã được một nhân chứng là doanh nhân Ziad Takieddine, 62 tuổi, người Pháp gốc Lebanon trong đường dây môi giới buôn bán vũ khí Pháp cho Libya, khai với tòa án Pháp.
Nhân chứng này nói với tờ báo: “Tôi có thể cung cấp nhiều chi tiết về các khoản tài trợ của Gaddafi cho chiến dịch vận động  tranh cử của ông Nicolas Sarkozy”.

Nhân chứng Takieddine cho biết trong cuộc thẩm vấn ngày 19-12-2012, ông đã khai với thẩm phán Pháp Renaud Van Ruymbeke mọi chi tiết về vụ bê bối. Ông khai rằng không chỉ trong vận động tranh cử mà ngay cả sau khi trúng cử TT, ông Sarkozy vẫn tiếp tục nhận tiền “hỗ trợ” của Gaddafi!

Thông tin “nóng” của báo Le Parisien đã lôi cuốn các báo Anh Independent, Guardian, Telegraph vào cuộc. Theo điều tra của tờ Guardian, Saif al-Islam, con trai của Gaddafi và Moussa Koussa, trùm tình báo của cố TT Libya, đều xác nhận khoản “hỗ trợ” 50 triệu euro cựu TT Pháp Sarkozy đã nhận trong cuộc vận động tranh cử.
Hai nhân chứng này còn khai ngay cả cựu chánh văn phòng Phủ TT Pháp dưới thời ông Sarkozy là Claude Guéant cũng nhận nhiều khoản hối lộ của Gaddafi. Tuy nhiên, ông Guéant tuyên bố với báo Le Parisien: Tất cả chỉ là bịa đặt. Tôi hoàn toàn bác bỏ sự vu khống!”.

Theo đài BBC, ông Sarkozy đã phủ nhận mọi lời cáo buộc của doanh nhân Takieddine. Ông nói: “Họ cố tình bôi nhọ để tôi không còn cơ hội tái tranh cử TT!”.

Hãng Reuters viết: “Người dân Pháp đang hy vọng vụ bê bối nhận tài trợ phi pháp của ông Sarkozy sớm được làm sáng tỏ để giữ uy tín của nước Pháp trong cộng đồng Liên hiệp châu Âu”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI