Ông Sarkozy tạm thoát hiểm

Tin mới

23/11/2012 11:35

(NLĐO) - Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm 22-11 đã bị thẩm vấn trong hơn 12 giờ về cáo buộc nhận tiền gây quỹ tranh cử trái phép từ người phụ nữ giàu nhất nước Pháp vào năm 2007.

Sau cuộc thẩm vấn, các thẩm phán đã quyết định không chính thức buộc tội ông Sarkozy mà xem ông là một “nhân chứng hỗ trợ”. Điều này có nghĩa là trừ khi tìm thấy bằng chứng mới đưa đến một cuộc điều tra chính thức, ông Sarkozy sẽ không bị xét xử vào cuối cuộc điều tra về cáo buộc nói trên. Dù vậy, quyết định này đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng quay trở lại chính trường của ông.

 
Ông Nicolas Sarkozy rời tòa án ở Bordeaux sau cuộc thẩm vấn hôm 22-11. Ảnh: Reuters
 
Ông Sarkozy bị cáo buộc nhận tiền gây quỹ tranh cử trái phép từ bà Liliane Bettencourt, người thừa kế đế chế mỹ phẩm L’Oreal khi ra tranh cử tổng thống năm 2007. Theo cáo buộc, nhân viên của bà Bettencourt đã trao 150.000 euro cho các phụ tá của ông Sarkozy trong chiến dịch tranh cử năm 2007.
 
Theo quy định, các cá nhân chỉ được đóng góp tối đa 4.600 euro cho các chiến dịch tranh cử. Các nhân viên điều tra nghi ngờ khoản tiền mà bà Bettencourt đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy có thể lên đến 4 triệu euro. Claire Thibout, cựu kế toán của bà Bettencourt, tiết lộ rằng ông Sarkozy thường xuyên đến nhà bà Bettencourt khi còn là thị trưởng Neuilly từ năm 1983 đến 2002.
 
Cả ông Sarkozy và bà Bettencourt khẳng định mình không làm gì sai trái. Không may mắn như ông Sarkozy, Eric Woerth, người phụ trách tài chính cho chiến dịch tranh cử nói trên, đang bị điều tra chính thức vì cáo buộc nhận tiền tranh cử trái phép.
P.Võ (Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI