Nhóm tàu này khởi hành từ ngày 8-4 nhưng theo bức ảnh chụp ngày 15-4 do quân đội Mỹ công bố thì những tàu này "được triển khai theo lịch trình" ở eo biển Sunda - Indonesia, cách Singapore hàng trăm km về phía Nam.

Vào đầu tháng 4, động thái triển khai nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên khiến truyền thông khắp thế giới xôn xao sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ của ông có thể đơn phương giải quyết chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Ông Trump đã yêu cầu nhóm tàu sân bay di chuyển đến gần bán đảo Triều Tiên để thể hiện sức mạnh và ngăn chặn nước này tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của trang Defense News, nhóm tàu Carl Vinson đang ở vị trí cách Triều Tiên 5.600 km và chuẩn bị tham gia tập trận cùng lực lượng Úc trên Ấn Độ Dương.


Bức ảnh mới nhất về tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: SCMP

Bức ảnh mới nhất về tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: SCMP

Ngoài ra, trang tin này cũng bác bỏ những thông tin cho rằng nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz có thể tham gia vào đội tàu của USS Carl Vinson.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang được bảo trì tại Nhật Bản cho đến tháng 5 trong khi chiếc USS Nimitz đang có mặt ngoài khơi phía Nam bang California và sẽ được triển khai ở phía Tây Thái Bình Dương vào mùa xuân năm nay thay cho USS Carl Vinson.

Các quan chức hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng và Washington từ chối bình luận về hướng di chuyển của con tàu nhưng xác nhận chiếc USS Vinson đã đi qua eo biển Sunda hôm 15-4. Ngoài ra, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên về các tin tức cho rằng nhóm tàu sân bay đang ở gần Hàn Quốc. "Chúng tôi không hề thông báo như vậy" - một người cho hay.

Các quan chức này không phủ nhận thông tin chiếc Vinson sẽ trở lại vùng biển Hàn Quốc nhưng từ chối đưa ra ngày cụ thể. Theo truyền thông Hàn Quốc, nhóm tàu sân bay sẽ có mặt tại khu vực vào ngày 25-4 hoặc vài ngày sau. Tuy nhiên, họ thẳng thừng bác bỏ các báo cáo cho rằng ba tàu sân bay của Mỹ đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, ông Li Jie, nhận định có sự mập mờ trong việc triển khai nhóm tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson của Lầu Năm Góc đang gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. "Rõ ràng, đây là một chiến thuật đe dọa của chính quyền ông Trump để buộc ông Kim Jong-un nhượng bộ" - ông Li nói.

"Đây đúng là chiến thuật theo kiểu ông Trump nhưng tôi không nghĩ đây là biện pháp tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vì ông Kim sẽ không thỏa hiệp với những lời đe dọa. Ông Kim đang chờ đợi những lời hứa thực tế từ phía Mỹ, Trung Quốc và Nga để đảm bảo chế độ" - ông Li nói thêm.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)