xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chứng khoán Hồng Kông khởi sắc sau thông tin rút dự luật dẫn độ

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)

(NLĐO) – Lãnh đạo Hồng Kông hôm 4-9 tuyên bố rút dự luật dẫn độ vốn đã gây bất ổn nhiều tháng qua và đẩy đặc khu này vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tổ chức họp báo cùng ngày để chính thức tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ. Theo đài CNN, ngay khi thông báo trên được đưa ra chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng lên 3,9% trong phiên giao dịch chiều 4-9, có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Chứng khoáng Hồng Kông khởi sắc sau thông tin rút dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters

Diễn biến này xuất hiện sau khi Hồng Kông tiếp tục trải qua một đợt biểu tình bạo lực vào cuối tuần vừa qua khi người biểu tình đụng độ dữ dội với lực lượng cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát Hồng Kông đã phải sử dụng những vũ khí như đạn hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để trấn áp người biểu tình.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tuyên bố nói trên có giúp chấm dứt bất ổn tại Hồng Kông hay không. Trước đó, những cuộc biểu tình đã bắt đầu từ hồi tháng 6 nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã đến đại lục để xét xử.

Quyết định rút dự luật đồng nghĩa với việc bà Lâm đã đồng ý với một trong những yêu cầu chính của những người biểu tình.

Một nguồn tin chính quyền đặc khu cho tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hay bà Lam sẽ nhấn mạnh việc rút dự luật dẫn độ là nhằm tinh giản nghị trình lập pháp. Hội đồng lập pháp Hồng Kông (LEGCO) sẽ làm việc trở lại vào tháng 10 sau kỳ nghỉ nên đây là một quy trình theo thủ tục.

Một nguồn tin khác cho hay việc rút hoàn toàn dự luật dẫn độ là giải pháp dễ dàng nhất để xoa dịu căng thẳng tại Hồng Kông. "Trưởng đặc khu bắt đầu thay đổi suy nghĩ của bà sau cuộc gặp với 19 lãnh đạo thành phố vào hai tuần trước. Bà đã lưu tâm đến quan điểm của họ về cách làm giảm căng thẳng" - nguồn tin nói thêm.

Bên cạnh yêu cầu rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, người biểu tình còn muốn chính quyền đặc khu lập một ủy ban điều tra hành vi của cảnh sát khi trấn áp người biểu tình, miễn tội cho những người biểu tình đã bị bắt giữ, ngưng việc xác định người biểu tình là bạo động, đồng thời khởi động lại tiến trình cải tổ chính trị bị đình trệ ở Hồng Kông.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo