Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một vụ phóng được tiến hành hoàn toàn bởi một công ty tư nhân; cũng là lần đầu tiên một phi hành đoàn được đưa lên vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ kể từ khi chương trình "Tàu con thoi" kết thúc cách đây gần 9 năm.

Theo CBS News, tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của SpaceX, Crew Dragon, đã được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC), bang Flordia, vào lúc 15 giờ 22 phút 45 giây (giờ EDT) để đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Hai phi hành gia tham gia vào sứ mệnh lịch sử này là ông Douglas Hurley và ông Robert Behnken. 

SpaceX đưa phi hành gia vào vũ trụ, Mỹ sắp thoát cảnh quá giang Nga? - Ảnh 1.

Vụ phóng diễn ra vào lúc 15 giờ 22 phút 45 giây (giờ EDT) ngày 30-5 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC), bang Flordia - Mỹ. Ảnh: Space Flight Now.

"Ông Hurley và ông Behnken, đại diện toàn đội phóng, cảm ơn vì đã bay cùng Falcon 9 ngày hôm nay. Chúng tôi hy vọng các ông tận hưởng chuyến đi này và chúc các ông hoàn thành nhiệm vụ tốt đẹp" – phía SpaceX nói.

"Cảm ơn. Chúc mừng đội F9 về vụ phóng có con người đầu tiên của Falcon 9. Chuyến đi thật tuyệt" – ông Hurley đáp.

Vụ phóng là một khoảnh khắc không thể quên đối với nhân viên SpaceX, NASA, cư dân quanh KSC và Tổng thống Donald Trump – người đến điểm phóng bất bấp những dự báo về thời tiết xấu để chứng kiến chương mới trong kỷ nguyên du hành vũ trụ Mỹ.

SpaceX đưa phi hành gia vào vũ trụ, Mỹ sắp thoát cảnh quá giang Nga? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence theo dõi "khoảnh khắc lịch sử" hôm 30-5. Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập SpaceX, tỉ phú Elon Musk, không giấu được niềm vui khi khẳng định: "Đây là đỉnh cao của một giấc mơ. Nếu bạn hỏi tôi vào thời điểm tôi bắt đầu SpaceX rằng liệu điều này sẽ xảy ra hay không, tôi sẽ trả lời khả năng là 1%. Vào thời điểm đó, nghĩ đến việc thực hiện thôi cũng đã là một điều điên rồ".

Với tên gọi chuyến bay thử nghiệm Số 2, hoặc Demo 2, chuyến bay hôm 30-5 là vụ phóng thứ hai của tàu vũ trụ Crew Dragon và là chuyến phóng đầu tiên có phi hành gia trên khoang. 

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, con tàu này nhiều khả năng sẽ được phép tiến hành các sứ mệnh có phi hành đoàn luân phiên trên trạm vũ trụ, mở lối cho kế hoạch đưa nhóm phi hành đoàn, gồm 3 nam và 1 nữ, lên vũ trụ vào mùa thu này.

SpaceX đưa phi hành gia vào vũ trụ, Mỹ sắp thoát cảnh quá giang Nga? - Ảnh 3.

Ảnh chụp bên trong tàu vũ trụ Crew Dragon. Ảnh: NASA

SpaceX đưa phi hành gia vào vũ trụ, Mỹ sắp thoát cảnh quá giang Nga? - Ảnh 4.

Đây là lần đầu tiên một phi hành đoàn được đưa lên vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ kể từ khi chương trình tàu con kết thúc cách đây gần 9 năm. Ảnh: NASA

Về mặt lâu dài hơn, NASA nhiều khả năng cũng sẽ chấp thuận Chương trình Phi hành đoàn Thương mại (CCP) mà trong đó, SpaceX và cuối cùng là Boeing sẽ đưa người dân cũng như giới phi hành gia chuyên nghiệp lên vũ trụ, mở ra một mặt trận cao hơn cho lĩnh vực phát triển tư nhân, bao gồm các trạm vũ trụ do tư nhân vận hành.

Thành công của SpaceX có thể sẽ khép lại gần 10 năm Mỹ "quá giang" Nga vào vũ trụ. Sau khi chương trình "Tàu con thoi" kết thúc, từ năm 2011 tới nay, NASA phụ thuộc vào Nga để đưa phi hành gia Mỹ lên vũ trụ và về trái đất.

Cao Lực (Theo CBS News)