Giống như 5 lần phóng trước đó, ở lần phóng thứ 6 này Lầu Năm Góc cũng không tiết lộ nhiệm vụ của tàu vũ trụ hoặc thời gian tồn tại trên quỹ đạo trước khi quay trở lại.

Tàu vũ trụ này - cho đến ngày nay vẫn còn là một bí ẩn đối với công chúng - đã mở rộng các khoang của nó nhằm thiết lập một phòng thí nghiệm để tiến hành các thí nghiệm khoa học cho cả NASA và Hải quân Mỹ, khi đang ở trên quỹ đạo không gian, hãng thông tấn AP đưa tin.

Quân đội Mỹ bí mật phóng tàu vũ trụ có phòng thí nghiệm vào không gian - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ X-37B. Ảnh: US Air Force

Nhiệm vụ mới nhất của X-37B bao trùm trong bí mật, kể cả thời lượng hoạt động của nó. Nhiệm vụ cuối cùng của tàu vũ trụ này dài nhất từ trước cho đến nay, kéo dài khoảng 2 năm.

X-37B là tàu vũ trụ không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời, thường được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa Atlas V. Thiết kế của nó giống phần lớn tàu vũ trụ con thoi của Mỹ hiện đã bị loại bỏ nhưng kích thước nhỏ hơn và có thể tái sử dụng lúc trở về Trái đất, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong không gian. Quân đội Mỹ vận hành X-37B và họ có 2 tàu vũ trụ loại này. Chúng được ra mắt từ tháng 4-2010.

Gia Minh (Theo Sputnik News)