Chụp được hình vệ tinh liên Triều sánh đôi

Tin mới

05/04/2013 10:08

(NLĐO) – Một nhà khoa học vũ trụ Hàn Quốc hôm 4-4 tuyên bố chụp được bức hình lần đầu tiên trong lịch sử có cả hai vệ tinh, một do Hàn Quốc phóng, một do Triều Tiên phóng, đang hoạt động trên vũ trụ.

Hàn Quốc đã phóng tên lửa đẩy KSLV-1 mang theo vệ tinh “Naro” vào quỹ đạo ngày 30-1. Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 mang vệ tinh thông tin liên lạc “Kwangmyongsong 3-2” vào quỹ đạo hôm 12-12-2012.
 
Đây là lần đầu tiên giáo sư Oh Jun-ho thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) chụp được bức ảnh có cả vệ tinh của Bình Nhưỡng và Seoul, đồng thời chứng thực “Kwangmyongsong 3-2” đã bay vào quỹ đạo.
 Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 mang vệ tinh thông tin liên lạc “Kwangmyongsong 3-2”
vào quỹ đạo hôm 12-12-2012. Ảnh: KCNA


Hai chuyên viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xem xét mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên phóng hồi tháng 12-2012
do hải quân phát hiện ngoài khơi Gunsan. Ảnh: AP
 
Trước đó, vị giáo sư này cũng chụp được một bức ảnh vệ tinh của Triều Tiên vào ngày 27-3 nhưng không có mặt của vệ tinh Hàn Quốc.

Thời gian qua, Triều Tiên vẫn cho rằng vụ thử hạt nhân dưới lòng đất và vụ phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong 3-2 là “chiến thắng vĩ đại về chính trị và quân sự, chứng minh cho cộng đồng quốc tế rằng Triều Tiên là một nước phát triển về vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược”.
 
Trong khi đó, các thành viên tại Hàn Quốc của nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous hôm 4-4 tấn công các tài khoản Twitter và Flickr của trang Uriminzokkiri có liên kết với hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng một số trang web chính thức khác.
 
Anonymous tuyên bố xâm nhập thành công vào hệ thống máy tính tại Triều Tiên và giành quyền truy cập vào khoảng 15.000 tài khoản. Trên trang Flickr của Uriminzokkiri đã xuất hiện một số tranh biếm họa chế giễu nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 
 
Các hacker tiết lộ có một số thành viên đang ở Triều Tiên đã giúp đỡ họ thực hiện các cuộc tấn công nói trên. Ngoài ra, nhóm này đe dọa sẽ tiến hành 2 chiến dịch tương tự trong thời gian tới.
H.Bình (Theo Yonhap, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI