“Vệ tinh Triều Tiên có thể đã chết”

Tin mới

18/12/2012 08:16

(NLĐO) - Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian ngày 17-12 cho biết vệ tinh Kwangmyongsong-3 được Triều Tiên phóng hồi tuần trước đã mất kiểm soát và dường như "đã chết”.

Theo ông McDowell, vệ tinh trên đã đi vào quỹ đạo song hiện chưa nghe thấy nó truyền phát bài hát yêu nước nào. Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố vệ tinh có kích cỡ bằng một chiếc máy giặt và có gắn camera để quan sát Trái Đất, ngoài ra còn để truyền tải các bài hát yêu nước. 
 

Vệ tinh đã được phóng thành công nhưng "dường như đã chết". Ảnh: KCNA
 
Ông McDowell khẳng định: "Vệ tinh này không hoạt động. Chúng tôi không dò ra bất cứ sự truyền phát tín hiệu nào của nó. Nó đã được phóng lên thành công nhưng không hoạt động ngay trong quá trình phóng hoặc sau đó không lâu”. Ông McDowell cho biết hiện chưa rõ liệu vệ tinh này có hoạt động lúc đầu và còn khả năng truyền tín hiệu mức yếu hay không. 
 
Một dấu hiệu không ổn khác, ông McDowell cho biết vệ tinh này đang dao động, tức là hệ thống kiểm soát và giữ ổn định vệ tinh trên quỹ đạo đã thất bại. Điều này cũng có nghĩa là Mặt Trời đang chiếu ở các góc độ khác và vệ tinh trên không rọi xuống Trái Đất như dự kiến.
 
Theo đánh giá của The New York Times, việc vệ tinh “đứng hình” có thể xem là bước lùi lớn trong nỗ lực khắc họa vụ phóng như một thành công công nghệ và hành động yêu nước của Triều Tiên. Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên không đả động gì đến hiện trạng vệ tinh mà đang tập trung đưa tin về lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il.
 
Dù không hoạt động nhưng theo ông McDowell, vệ tinh này có thể ở lại trên quỹ đạo khoảng vài năm. Trang thương mại n2yo.com ngày 17-12 xác định được vệ tinh đang ở cách trái đất khoảng 505 km, khớp với tuyên bố của Triều Tiên.
Bằng Vy (Theo New York Times, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI