Triều Tiên khẳng định phóng vệ tinh thành công. Ảnh: AP


Trong khi Triều Tiên công bố phóng tên lửa, một số tờ báo phương Tây vẫn còn đăng tải những phân tích từ các nguồn tin tình báo cho rằng Triều Tiên sẽ còn hoãn phóng tên lửa dài dài. Hành động của Bình Nhưỡng khiến không ít người sững sờ và báo chí phương Tây cũng “ăn quả lừa ngoạn mục”. Song ngay lập tức những bộ máy truyền thông của họ lại thi nhau đưa tin, trong đó một thông tin rất đáng chú ý từ Đài NBC News (Mỹ) và Daily Mail (Anh) cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay vệ tinh Triều Tiên đi theo một quỹ đạo rất không ổn định và “có thể rơi xuống trái đất với những hậu quả nguy hiểm”.

Thừa nhận “vật thể” Triều Tiên phóng lên vũ trụ là “một loại phương tiện vũ trụ”, Nhà Trắng khẳng định việc Triều Tiên phóng tên lửa là hành động “cực kỳ khiêu khích” và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng lên án hành động “ rõ ràng vi phạm” nghị quyết.

Giới chức quốc phòng Mỹ còn lo ngại rằng vệ tinh mới phóng của Triều Tiên có thể va chạm với những vệ tinh khác và gây hậu quả khó lường.

Cũng phải nói thêm, những nghi ngờ nói trên của giới chức quốc phòng Mỹ cũng không hẳn không có cơ sở. Bởi lịch sử các đợt thử nghiệm trước đó của Triều Tiên đều chưa có kết quả khả quan.

Theo nhận định của chuyên gia cao cấp David Wright từ Hội Các vấn đề nhà Khoa học quan tâm, có thể vệ tinh Triều Tiên chưa đủ tinh vi.
 
Ông David Wright cho biết thêm rằng hồi tháng 4, Bình Nhưỡng từng cho xem vệ tinh này và nó chỉ là một hộp nhỏ với những panel năng lượng mặt trời và một camera đơn giản cùng một số thiết bị thông tin cơ bản.

Nhà khoa học này nói rằng vệ tinh Triều Tiên chỉ tương đưng với phiên bản Sputnik 1 mà Nga phóng vào vũ trụ năm 1957. Ông cũng nhận định có lẽ Bình Nhưỡng thực sự không quan tâm tới vệ tinh đó. Giới chức quốc phòng Mỹ cũng cho rằng không rõ vệ tinh này của Triều Tiên có mục đích gì.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc thảo luận quốc phòng thường niên với Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA) Thích Kiến Quốc ở Lầu Năm Góc hôm 12-12, Mỹ đã đề nghị Trung Quốc gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ "phóng tên lửa”.
Đỗ Quyên (Theo NBC News, Daily Mail)