Công ty Trung Quốc SZ DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, hồi tháng trước thông báo đã trao 100 máy bay không người lái cho 22 bang của Mỹ để giúp theo dõi các vấn đề sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự bùng phát của Covid-19. Trước thông tin này, một số cơ quan liên bang bày tỏ lo ngại rằng các thiết bị có thể được sử dụng như công cụ gián điệp, song phía Công ty SZ DJI nhiều lần phủ nhận điều đó.

Trang Bloomberg ngày 14-3 dẫn thư kiến nghị của Hạ nghị sĩ Jim Jordan, đảng Cộng hòa - bang Ohio, và 13 nghị sĩ khác thắc mắc: "Mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã cảnh báo về rủi ro an ninh khi sử dụng máy bay không người lái của SZ DJI, không rõ liệu các cơ quan thực thi pháp luật các địa phương có nhận thức đầy đủ về các vấn đề này không?"

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng từng bày tỏ lo ngại các thiết bị này có thể gửi thông tin giám sát nhạy cảm về Bắc Kinh. Theo Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và an ninh mạng, máy bay không người lái là "mối nguy tiềm tàng", phải "cảnh giác" trước các trường hợp dữ liệu hệ thống không người lái được chuyển cho bên thứ ba.

Chuyện gì sẽ đến nếu Mỹ vẫn dùng máy bay không người lái Trung Quốc? - Ảnh 1.

Các đơn vị giữ trật tự công cộng tại Mỹ tiếp tục sử dụng máy bay không người lái do Công ty Trung Quốc DJI sản xuất bất chấp lo ngại các thiết bị này có thể gửi thông tin giám sát nhạy cảm về Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, trong một lá thư ngày 21-4 gửi các cơ quan an toàn công cộng nhận máy bay không người lái miễn phí, Công ty SZ DJI nhấn mạnh các sản phẩm của họ đã được thử nghiệm từ các chuyên gia tư vấn an ninh mạng, các cơ quan liên bang và Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho. Ngoài ra, số máy bay không người lái đó đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật đối với cơ sở hạ tầng quan trọng.

Hồi cuối tháng 1, Bộ Nội vụ Mỹ ra thông báo rằng cơ quan này sẽ cấm 800 mẫu máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất, nhưng sẽ cho phép sử dụng những thiết bị này trong tình huống khẩn cấp như chống cháy rừng, tìm kiếm và cứu hộ và đối phó với tình trạng thảm họa tự nhiên có khả năng gây ra thiệt hại về tính mạng hoặc tài sản và trong hoạt động huấn luyện.

Vào thời điểm đó, Công ty SZ DJI tỏ ra "rất thất vọng" về động thái của Bộ Nội vụ Mỹ, cáo buộc rằng động thái này "không liên quan nhiều tới an ninh, mà bị ảnh hưởng bởi chính trị nhằm làm giảm bớt cạnh tranh trên thị trường và có lợi cho công nghệ máy bay không người lái nội địa (của Mỹ)".

Vào tháng 10-2019, Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt hồi tháng 10 ra chỉ thị ngừng mua các thiết bị Trung Quốc. Lệnh cấm tuyên bố nhằm đảm bảo "mối quan tâm về an ninh mạng, công nghệ và sản xuất trong nước được xử lý thỏa đáng".

H.Bình (Theo Bloomberg)