Trong lá thư đầu tiên được viết vào ngày 11-5, ông Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia và ông Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, gửi cho ông Eugene Scalia, Bộ trưởng Lao động Mỹ, nói rằng Nhà Trắng không muốn Quỹ Hưu trí liên bang đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc. Số tài sản đầu tư này vào khoảng hơn 4 tỉ USD, nguồn tin riêng của đài Fox Business cho biết.

Tổng thống Trump lệnh rút tiền Quỹ Hưu trí Mỹ ra khỏi chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Shutterstock

Nội dung lá thư trên cho rằng Hội đồng đầu tư Quỹ Hưu trí Liên bang đã "chệch hướng khỏi kế hoạch của hội đồng quản trị nhằm vào Quỹ đầu tư chứng khoán quốc tế (I Fund). Trong đó, việc còn duy trì tài sản của quỹ vào chứng khoán Trung Quốc hiện nay là rủi ro và không chính đáng". 

Bức thư liên kết trực tiếp đến việc xử lý dịch Covid-19 của Trung Quốc là một trong nhiều lý do tại sao không nên tiếp tục đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Trong bức thư thứ hai, Bộ trưởng Scalia đã chia sẻ ý kiến của hai ông Kudlow và O'Brien đến ông Michael Kennedy, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hưu trí liên bang. Đồng thời với lý do thuộc về rủi ro đầu tư và an ninh quốc gia, Bộ trưởng Scalia nhấn mạnh rằng hai ông Kudlow và O'Brien có mối quan tâm đặc biệt về kế hoạch của quỹ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc.

Tổng thống Trump lệnh rút tiền Quỹ Hưu trí Mỹ ra khỏi chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 2.

Bức thư của hai ông Kudlow và O'Brien đến ông Michael Kennedy, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hưu trí liên bang. Ảnh:Niqnaq

Cuối cùng, thư kết luận rằng cần chuyển tài sản của Quỹ Hưu trí liên bang Mỹ ra khỏi chứng khoán Trung Quốc "theo đề nghị của Tổng thống Trump".

Bộ trưởng Scalia muốn hội đồng có một phản hồi vào ngày 13-5.

Động thái này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, khi các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của họ đang được xem xét kỹ lưỡng.

Gia Minh (Theo Fox Business)