Chuyên gia an ninh Zhang Baohui đến từ Đại học Lĩnh Nam (Hồng Kông) nhận định Trung Quốc có thể sử dụng các đảo nhân tạo để triển khai khí tài quân sự như tàu chiến và máy bay để săn tàu ngầm đối thủ trong và ngoài tuyến hàng hải chiến lược.

Các chuyên gia phương Tây giấu tên cho biết 3 đường băng sẽ giúp Trung Quốc mở rộng tầm hoạt động của máy bay trinh sát Y-9 và trực thăng Ka-28 – đang được cải thiện hệ thống radar và sóng âm – nhằm phục vụ mục đích nói trên.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng 5 cho thấy Bắc Kinh đang yếu về khả năng chống tàu ngầm ngoài khơi bờ biển và vùng nước sâu.

Trung Quốc cải tạo đá Chữ Thập... Ảnh: Reuters

...và đá Xu Bi. Ảnh: Reuters

Đẩy mạnh hoạt động săn ngầm cũng giúp Trung Quốc bảo vệ an toàn cho các tàu ngầm lớp Jin – vốn có thể trang bị tên lửa đạn đạo và được xem là cốt lõi trong chiến lược răn đe hạt nhân của nước này.

“Tàu ngầm Trung Quốc sẽ tăng cơ hội sống sót và có khả năng được trưng dụng nếu xảy ra chiến tranh. Chúng sẽ an toàn hơn ở khu vực xa bờ, nơi Bắc Kinh không thể cung cấp sự hỗ trợ một cách đầy đủ” – ông Zhang nhận định với hãng tin Reuters.

Thêm vào đó, chính sách từ những năm 1960 của Bắc Kinh quy định họ sẽ chỉ dùng vũ khí hạt nhân trong trường hợp bị tấn công trước. Do vậy, các vũ khí của Trung Quốc trên đất liền sẽ bị tổn hại nếu cứ ngồi chờ đối phương tấn công đầu tiên.

Theo giám đốc Greg Poling của Sáng kiến Minh bạch châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), hình ảnh vệ tinh Mỹ thu được gần đây cho thấy Bắc Kinh xây dựng 3 đường băng trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn, tạo thành “tam giác thô” ở trung tâm quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban nói rằng Mỹ đang theo sát các sự kiện ở biển Đông, khu vực có các luồng nước sâu cho phép tàu ngầm đi thẳng tới Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Bắc Kinh hiện đưa vào hoạt động 4 tàu ngầm lớp Jin và dự kiến bổ sung thời gian tới. Mục đích cuối cùng của Trung Quốc là áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, tương tự động thái nước này thực hiện vào cuối năm 2013 trên biển Hoa Đông.

P.Nghĩa (Theo Reuters)