Chuyên gia LHQ bị dằn mặt ở Syria

Tin mới

26/08/2013 20:37

(NLĐO) - Những tay súng chưa rõ danh tính đã bắn vào phái đoàn thanh tra Liên Hiệp Quốc ngày 26-8, buộc họ phải ngừng điều tra cáo buộc cho rằng lực lượng chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học.

Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc (LHQ) Martin Nesirky cho biết: “Chiếc xe đầu tiên của nhóm điều tra vũ khí hóa học đã bị những tay súng bắn tỉa không rõ danh tính xả súng nhiều lần”. Tuy nhiên, không ai bị thương.

Ít nhất 2 quả bom tấn công một khu vực giàu có ở trung tâm Damascus cùng ngày, tại cùng khu vực nơi các thanh tra viên LHQ đang ở.
 
Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, những tay súng “khủng bố” (thuật ngữ ám chỉ lực lượng chống Tổng thống Bashar al-Assad) đã gây ra các vụ tấn công làm 3 người bị thương kể trên.

 

Ít nhất 2 quả bom tấn công một khu vực giàu có ở trung tâm Damascus,
trong khi xe của phái đoàn thanh tra LHQ bị bắn tỉa. Ảnh: REUTERS


Cuối tuần trước, chính phủ Syria đã đồng ý cho phép nhóm thanh sát viên LHQ này bắt đầu từ ngày 26-8, tiến hành điều tra địa điểm bị tình nghi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học làm hàng trăm người thiệt mạng.
 
Trong khi đó, hôm nay, một quan chức an ninh cấp cao của Syria cho biết chính quyền Syria đã sẵn sàng đối mặt với “mọi viễn cảnh”. Đe dọa tấn công Syria của phương Tây một phần là nhằm gây áp lực tâm lý và chính trị lên Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đã cam kết thiết lập một lệnh ngừng bắn trong khi các nhà điều tra tiếp tục công việc của họ.

Bất cứ hành động quân sự đơn phương nào vượt mặt LHQ sẽ gây tác hại lớn tới tình hình
vốn đang rất nóng bỏng ở Trung Đông. Ảnh: AP


Nga lên tiếng cảnh báo Mỹ và các nước phương Tây không được khinh suất can thiệp quân sự vào Syria, cho rằng phương Tây cần thúc đẩy can thiệp vũ trang “hợp lý và tránh sai lầm thảm họa”.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cảnh báo rằng bất cứ hành động quân sự đơn phương nào vượt mặt LHQ sẽ “hủy hoại nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra giải pháp ngoại giao và chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, đồng thời gây tác hại cực kỳ to lớn tới tình hình vốn đang rất nóng bỏng ở Trung Đông”.

Báo Anh The Telegraph đưa tin trong khi các chỉ huy quân sự thảo luận về danh sách các mục tiêu tiềm năng, Hải quân Hoàng gia nước này đang triển khai tàu thuyền.
 
Tại Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 26-8 từ chối thảo luận về hành động quân sự của Mỹ đối với Syria. “Mỹ đang cân nhắc mọi giải pháp cho tình hình tại Syria. Chúng tôi đang hợp sức với đồng minh và cộng đồng thế giới để làm rõ sự việc”.
H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI