Liên quân Mỹ - Anh tấn công Syria vào tuần tới?

Tin mới

26/08/2013 11:31

(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cùng Mỹ tiến hành hành động quân sự nhằm vào Syria trong những ngày tới để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là do lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad gây ra.

Các tàu của Hải quân hoàng gia Anh đã sẵn sàng cùng Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình và danh sách các mục tiêu đang được bàn bạc. Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh, tướng Nick Houghton, và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, sẽ gặp nhau tại Jordan trong ngày 26-8 để bàn các phương án can thiệp quân sự vào Syria. Tham dự cuộc họp còn có các tướng lĩnh hàng đầu của nước chủ nhà, Ả Rập Saudi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức, Ý và Canada.

Trong khi đó, các nguồn tin Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng David Cameron và các nhà lãnh đạo quốc tế, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong những ngày tới.
 
Trong cuộc điện đàm hôm 25-8, ông Obama đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Francois Hollande về các phản ứng có thể có của quốc tế trước thông tin chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.
 
Tàu khu trục tên lửa USS Gravely là 1 trong 4 tàu của Mỹ đang hiện diện ở Địa Trung Hải
Ảnh: Hải quân Mỹ
 
Theo các nguồn tin của Anh, có thể sẽ có một hành động quân sự diễn ra trong vòng tuần tới. Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Hoàng gia Anh được cho là đang ở khu vực. Ngoài ra, một số tàu chiến Anh gần đây đã lên đường đi tập trận ở Địa Trung Hải.  Hạm đội 6 của Mỹ cũng có 4 tàu khu trục tên lửa ở khu vực, sẵn sàng tham gia chiến dịch quân sự chống lại Syria.

Ngoại trưởng Anh William Hague hôm 25-8 cảnh báo rằng đã đến lúc thế giới phải trừng phạt chế độ Assad vì sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân mình. Cũng theo ông, việc Syria cho phép các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đến hiện trường 4 ngày sau khi vụ tấn công xảy ra là quá muộn vì nhiều bằng chứng có thể đã bị phá hủy bởi các vụ không kích diễn ra sau đó. Dù vậy, nhà ngoại giao Anh này nói thêm rằng có nhiều bằng chứng cho thấy chính lực lượng ông Assad đã gây ra vụ tấn công.

P.Võ (Theo Telegraph, Reuters, THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI