TỔNG THỐNG BASHAR AL-ASSAD:

Mỹ sẽ chuốc lấy thất bại nếu không kích Syria

Tin mới

26/08/2013 23:56

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho báo Izvestia (Nga), Tổng thống (TT) Syria Bashar al-Assad tuyên bố Nga đang thực hiện mọi thỏa ước ký với Syria, trong đó có các hợp đồng quân sự, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Nga đối với Syria về mặt chính trị bất chấp áp lực của phía Mỹ.

Ngoài ra, TT Syria nhấn mạnh khả năng ông sẽ đi thăm Nga hoặc mời TT Vladimir Putin đến Damascus khi tình hình ở Syria trở nên bình thường.
 
Dịp này, ông bác bỏ cáo buộc từ phía quân nổi dậy và một loạt lãnh đạo phương Tây rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực tập trung lực lượng quân nổi dậy. Thêm vào đó, TT Assad cho rằng các nước phương Tây sẽ không tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria. Theo ông, trở ngại của việc can thiệp quân sự là do mọi người hiểu rằng sự việc đang xảy ra ở Syria không phải là cuộc cách mạng nhân dân và không phải là đòi hỏi cải tổ mà là khủng bố.
 

Ðoàn xe chở các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc lên đường đến nơi xảy ra vụ tấn công
"bằng vũ khí hóa học" ở ngoại ô Damascus hôm 26-8 Ảnh: Reuters
  
Các nhà lãnh đạo phương Tây không thể nói với nhân dân nước mình rằng họ đưa quân đến Syria để ủng hộ bọn khủng bố. Nếu như Mỹ vẫn quyết định không kích Syria hoặc thậm chí đưa quân vào nước này, họ sẽ chuốc lấy thất bại giống như trong tất cả mọi cuộc chiến mà họ khơi mào trước đây...

TT Assad cũng cáo buộc Mỹ, Israel và Ả Rập Saudi đã ủng hộ bọn khủng bố; khẳng định Syria sẽ không bao giờ trở thành con rối của phương Tây.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tuyên bố của Washington về khả năng can thiệp vào Syria, đồng thời nhắc nhở rằng hành động đó sẽ chỉ mang lại những hậu quả nguy hiểm cho vùng Cận Ðông và Bắc Phi. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết ông Kerry đã hứa sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các biện luận của phía Nga. Hơn nữa, 2 vị ngoại trưởng Nga - Mỹ đã cam kết tiếp tục thực hiện các cuộc tiếp xúc về mọi khía cạnh của cuộc khủng hoảng Syria trong thời gian tới.

Theo hãng tin RIA Novosti, ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại Duma Quốc gia Nga, nhận định rằng TT Barack Obama đang đi đến chiến tranh với Syria như cựu TT George W. Bush với cuộc chiến tranh ở Iraq. Theo ông, cuộc chiến này không chính đáng giống như cuộc chiến ở Iraq vậy. Ông chỉ trích TT Obama là "bản nhân bản vô tính" của ông Bush.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI