Chuyên gia Mỹ nghi ngờ Iran "khoe hàng giả"

Tin mới

09/12/2011 15:01

(NLĐO) - Trong lúc giới chức Mỹ kín tiếng về việc Iran công bố đoạn băng về chiếc máy bay "bị bắn hạ" RQ-170 Sentinel, nhiều chuyên gia quân sự nước này bày tỏ nghi ngờ Tehran đã trưng bày hàng giả

Ông John Pike, giám đốc của website Global Security.org, đặt nghi vấn: “Từ lúc Iran tuyên bố bắn hạ RQ-170 Sentinel đến khi công bố hình ảnh là 4 ngày. Nếu họ thật sự giữ máy bay, sao phải mất nhiều thời gian để công khai như vậy?”.
 
Chưa hết, các chuyên gia nghi ngờ RQ-170 Sentinel có thể bay ở độ cao 15.000 m, nếu bị rơi sẽ không thể còn nguyên vẹn như thế. Đó là chưa kể Iran không hề quay cảnh bên trong chiếc máy bay.
 
Tuy nhiên, cũng có người tỏ vẻ tin tưởng. Nhà phân tích quân sự Loren Thompson của viện Lexington, người đã cố vấn cho hãng sản xuất RQ-170 Lockheed Martin, trả lời phỏng vấn của Yahoo News hôm 8-12: “Với 30 năm kinh nghiệm của mình, tôi đảm bảo chiếc máy bay rất giống một máy bay do thám tàng hình của Mỹ. Tôi nghĩ phải nhìn nhận rằng Iran đang có trong tay một trong những công cụ thu thập tin tức tình báo quan trọng bậc nhất của Mỹ”.
 
Các chuyên gia Mỹ cho rằng Iran chưa đủ trình độ để phân tích RQ-170 Sentinel. Ảnh" AFP
 
Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ về việc Iran sẽ biết được những gì từ chiếc máy bay trên nếu họ thực sự giữ nó.
 
Một số ý kiến cho rằng Tehran khó lòng phục hồi bất cứ dữ liệu do thám nào của chiếc máy bay cũng như “học lóm” công nghệ tàng hình của nó do chưa đủ trình độ chuyên môn.
 
Tuy vậy, chuyên gia Peter Singer nhận định ngoài một số yếu tố kỹ thuật phổ biến, RQ-170 Sentinel vẫn có một vài điểm khiến nhiều nước muốn tìm hiểu, đặc biệt là Nga và Trung Quốc.
 
Cũng theo ông Singer, Nga và Trung Quốc đã đánh tiếng đề nghị Iran cho phép tiếp cận RQ-170 Sentinel và nhiều khả năng Tehran sẽ dùng RQ-170 Sentinel làm điều kiện mặc cả để đổi lấy sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.
 
Bà Elizabeth Quintana, chuyên gia về máy bay không người lái của Anh, cho rằng điều khiến Nga – Trung hứng thú chính là khả năng “trốn” radar, nghe lén và hệ thống dẫn đường cũng như kiểm soát của chiếc máy bay trên.
 
“Còn tùy thuộc chiếc máy bay đang thực hiện nhiệm vụ gì, nhưng nó có cài đặt một cảm biến thuộc hệ thống radar AESA. Đây là loại radar rất hiện đại được sử dụng trong các chiếc đấu cơ thế hệ thứ năm F-22 và F-35 tân tiến, khác biệt hoàn toàn với thế hệ máy bay cũ” – ông Singer nói.
 
Hệ thống cảm biến của RQ-170 Sentinel cho phép nó do thám một khu vực rộng lớn trong khi đang bay ở độ cao 15.000 m mà không bị phát hiện.
Bằng Vy (Theo Telegraph, Reuters, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI