Tháng 8-2014, IS bao vây ngọn núi Sinjar ở Iraq, trên đó là hàng ngàn người dân tộc thiểu số Yazidi đang chạy trốn khỏi lưỡi hái tử thần. Zeinat và người thân do chậm chân nên bị mắc kẹt tại chân núi và bị các tay súng IS bắt sống.

Zeinat bị tách khỏi cha và các chị gái, buộc phải đi theo hàng ngàn phụ nữ Yazidi khác để trở thành nô lệ. Cô và 8 thiếu nữ sau đó bị chọn phục vụ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cùng gia đình và bạn bè của y tại biệt thự riêng ở TP Raqqa - Syria.

“Hắn đối xử tệ bạc với chúng tôi và luôn miệng nói hãy quên cha và anh em của chúng tôi đi bởi họ đã bị giết chết. Chúng cũng bảo đã kết hôn với mẹ và chị em gái của chúng tôi” – thiếu nữ có đôi mắt màu xanh đượm buồn trả lời trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN (đăng tải ngày 9-9).

 

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: CNN
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: CNN

 

Ngay khi đến nhà al-Baghdadi, Zeinat được cho xem một đoạn video hành quyết tù nhân phương Tây. Cô bị đe dọa sẽ lãnh kết cục tương tự nếu không từ bỏ đức tin của người Yazidi. “Có một nhà báo người Mỹ và một người đàn ông mặc đồ đen. Hắn đã chặt đầu nhà báo đó. Al-Baghdadi cho chúng tôi xem đoạn video trên máy tính xách tay và nói hoặc cải sang đạo Hồi hoặc sẽ bị chặt đầu” – cô gái nhớ lại.

Hằng ngày, Zeinat bị al-Baghdadi đánh đập và bị 3 bà vợ cùng 6 đứa con của hắn chửi rủa thậm tệ, trong khi nấu ăn và lau dọn nhà cửa cho ông trùm. Al-Baghdadi thường xuyên thay đổi chỗ ở để tránh các cuộc không kích.

Một lần, Zeinat đánh cắp được chìa khóa nhà và bỏ trốn cùng những nô lệ khác. Họ chạy mãi đến một ngôi nhà ở ngoại ô TP Aleppo - Syria. Tại đó, một người phụ nữ Ả Rập hứa đưa Zeinat và các bạn về Iraq nhưng sau đó bí mật gọi điện cho al-Baghdadi.

Bị bắt lại, Zeinat và các nô lệ khác bị đánh đập dã man. Al-Baghdadi và thuộc hạ dùng mọi thứ từ dây cáp, thắt lưng và gậy gỗ vụt túi bụi vào người các cô cho đến khi tóe máu. Riêng Zeinat bị ông trùm đánh trật khớp xương và đổ máu mũi, mình mẩy thâm tím. Bạn của cô thì vỡ xương mặt.

 

Kayla Mueller trong chuyến thăm Marrakech - Morocco. Nguồn: NBC News
Kayla Mueller trong chuyến thăm Marrakech - Morocco. Nguồn: NBC News

 

Úc mở rộng không kích IS

Ngày 9-9, Úc tuyên bố mở rộng chiến dịch không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) từ Iraq vào Syria, sau khi nhận được đề nghị từ phía Mỹ.

Tờ New York Times ngày 8-9 đưa tin Lầu Năm Góc đang lập kế hoạch để sửa đổi chương trình huấn luyện cho phe nổi dậy ôn hòa ở Syria để chống lại IS.

Trong khi đó, hãng thông tấn Iraqi News ngày 8-9 đưa tin các phiến quân IS vừa bắt cóc 127 trẻ em trong độ tuổi từ 11-15 ở TP Mosul để huấn luyện các em tham gia lực lượng của chúng.

Trong thời gian này, Zeinat quen với con tin người Mỹ, cô Kayla Mueller. Hai người gặp nhau ở một “nhà tù” tại TP Raqqa, thời điểm cô gái bị trừng phạt vì dám bỏ trốn. Mỗi sáng, họ được ăn bánh mì và pho mát, buổi tối là gạo hoặc mì ống. Nhưng mỗi thứ chỉ đủ lót dạ nên hai cô gái lúc nào cũng đói.

Kayla cho người bạn mới quen biết rằng cô bị al-Baghdadi cưỡng hiếp. “Mỗi lần chúng đưa Kayla đi và trở lại phòng giam, tôi lại thấy cô ấy khóc rất nhiều. Cô ấy nói mình bị al-Baghdadi hãm hiếp tổng cộng 4 lần và bắt lấy hắn làm vợ nếu không sẽ bị hành quyết” – Zeinat cho hay.

Kayla là nhân viên viện trợ nhân đạo, bị IS bắt ở miền Bắc Syria năm 2013 và có thể đã thiệt mạng hồi tháng 2 năm nay. Al-Baghdadi luôn xem cô là vợ và bắt đeo mạng che mặt, ngay cả bạn y cũng không được nhìn thấy. Hắn tặng cô 1 chiếc đồng hồ giống như của 3 bà vợ để khẳng định “quyền sở hữu”.

Zeinat kể al-Baghdadi thường thức dậy vào lúc 10 giờ sáng và đi ngủ lúc nửa đêm. Hắn ở trong phòng 4-5 giờ/ngày và không dùng điện thoại di động vì sợ liên quân quốc tế lần ra nơi ở của hắn. Tuy nhiên, hắn vẫn liên lạc được với các chỉ huy cấp cao dưới quyền và có quan hệ tốt với họ.

Cuối cùng, Zeinat và một cô gái khác cũng thoát khỏi tay al-Baghdadi. Cô đoàn tụ với mẹ và chị em của mình nhưng 3 chị em gái của Zeinat vẫn nằm trong tay IS. Cha cô mất tích và xem như đã chết.

P.Nghĩa (Theo CNN)