xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyện lạ sau việc ngư dân Trung Quốc hốt bạc nhờ thiết bị quân sự nước ngoài

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

(NLĐO) - Trung Quốc thưởng cho những ngư dân tìm được thiết bị gián điệp nước ngoài với số tiền lên đến hàng chục ngàn USD.

Đài BBC hôm 16-1 đưa tin thời gian gần đây, 11 người – bao gồm 1 nữ và 10 nam - tìm thấy 7 thiết bị gián điệp nước ngoài và được Bắc Kinh trao thưởng. Năm 2018, 18 người khác cũng được trao thưởng vì tìm thấy 9 thiết bị tương tự.

Số tiền thưởng lên tới 500.000 nhân dân tệ (72.000 USD), tức gấp khoảng 17 lần thu nhập trung bình ở Trung Quốc.

Một trong những khu vực hay xuất hiện thiết bị gián điệp nước ngoài, đó là tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, vốn sở hữu đường bờ biển dài hơn 1.000 km. Tỉnh này nằm gần Nhật Bản và Hàn Quốc, cách Đài Loan hơn 800 km về phía Nam.

Thiết bị gián điệp, nguồn thu nhập “khủng” của ngư dân Trung Quốc - Ảnh 1.

Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh các thiết bị gián điệp nước ngoài được phát hiện trên biển. Ảnh: BBC

Thiết bị gián điệp, nguồn thu nhập “khủng” của ngư dân Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhóm 11 người – bao gồm 1 nữ và 10 nam - tìm thấy 7 thiết bị gián điệp nước ngoài và được Bắc Kinh trao thưởng. Ảnh: Weibo

Với sự hiện diện liên tục của Mỹ trong khu vực, ngư dân Trung Quốc thường tìm thấy các thiết bị gián điệp, bao gồm từ tàu ngầm và máy bay không người lái (UAV). Bắc Kinh không tiết lộ các thiết bị đến từ đâu mà chỉ nói rằng chúng "được sản xuất ở các nước khác".

Tuy nhiên, chuyên gia Alexander Neill cho biết chúng có thể đến từ Hải quân Mỹ, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hoặc có khả năng là Đài Loan.

Trung Quốc sở hữu đội tàu đánh cá khổng lồ, vì vậy ngư dân của họ sẽ tìm thấy các thiết bị gián điệp thường xuyên hơn. Ngoài ra, một số ngư dân được cho là có liên quan với quân đội Trung Quốc. Điều đó giải thích lý do tại sao họ tiếp tục tìm kiếm phần cứng quân sự.

Theo ông Neill, nhiều tàu thuyền Trung Quốc chỉ đơn thuần "giả dạng tàu cá và đang thực hiện nhiệm vụ giám sát hải quân và hàng hải chống lại các đối thủ của Bắc Kinh". Trên giấy tờ, chúng trông giống như những tàu đánh cá hiện đại, tinh vi. Nhưng thực chất, chúng là những tàu kiểu quân sự vỏ thép với trọng tải ngày càng tăng.

Khi công nghệ không người lái (UUV) phát triển, ngư dân Trung Quốc có thể mong đợi tìm thấy nhiều máy bay loại này hơn để lãnh thưởng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo