Theo Rappler, trong một tuyên bố vào tối 14-6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của nước này có liên quan đến vụ va chạm với tàu FB Gimver 1 của Philippines gần bãi Cỏ Rong cách đó 5 ngày.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc phủ nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 đâm chìm tàu FB Gimver 1 rồi bỏ chạy khỏi hiện trường. "Trên thực tế, tàu Trung Quốc bị 7 - 8 tàu cá Philippines bao vây, không cho giải cứu các ngư dân Philippines" – cơ quan này cho biết.

Trung Quốc nói lý do bỏ rơi ngư dân Philippines giữa biển - Ảnh 1.

Ngư dân trên tàu FB Gimver 1 trở về sau vụ va chạm ngày 9-6. Ảnh: Rappler

"Tàu Yuemaobinyu 42212 khai thác và neo đậu gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông lúc 0 giờ ngày 9-6, bất ngờ bị 7 - 8 tàu cá Philippines bao vây. Trong lúc di chuyển, tàu 42212 không tránh được một tàu cá của Philippines và dây cáp thép của tàu 42212 đã đâm vào tàu Philippines, khiến nó bị nghiêng".

"Thuyền trưởng Trung Quốc đã tìm cách giải cứu ngư dân Philippines nhưng lo sợ bị các tàu cá Philippines bao vây. Sau khi xác nhận họ được cứu thoát, tàu 42212 liền rời khỏi hiện trường. Đó không phải là kiểu đánh rồi chạy" - Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Cũng theo cơ quan này, Bắc Kinh và Manila đang duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao, đồng thời, cam kết xử lý vấn đề trên một cách nghiêm túc và có trách nhiệm.

Trước đó, ngày 14-6, thuyền trưởng của tàu FB Gimver 1, Junel Insigne, khẳng định tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Philippines. 22 ngư dân trên tàu phải chờ đợi hàng giờ trước khi được một tàu của Việt Nam giải cứu.

"Chúng tôi là những người duy nhất ở đó, không còn tàu nào khác. Làm thế nào chúng tôi có thể tấn công tàu Trung Quốc?" – thuyền trưởng Insigne nói với Rappler.

Sáng 15-6, tàu FB Gimver 1 đã được tàu Gem-Vir 2 kéo trở về cảng nhà ở TP San Jose, tỉnh Occidental Mindoro. Con tàu ra khơi từ ngày 29-5, dự kiến đánh bắt cá trong ít nhất 15 ngày nhưng không may gặp phải sự cố.

Trung Quốc nói lý do bỏ rơi ngư dân Philippines giữa biển - Ảnh 2.

Tàu Gem-Vir 2 ở ngoài khơi bờ biển TP San Jose, tỉnh Occidental Mindoro. Ảnh: Rappler

Phạm Nghĩa (Theo Rappler)