Theo Thứ trưởng Syromolotov, ông Brennan đã tiếp xúc với các đồng nghiệp Nga tại Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB). Quan chức ngoại giao Nga khẳng định với hãng tin Interfax rằng chuyến thăm của Giám đốc CIA không liên quan đến quyết định Nga rút các lực lượng khỏi Syria hôm 14-3.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nhấn mạnh giữa ông Brennan và Điện Kremlin không hề có liên lạc khi sếp CIA có mặt tại Moscow.

Giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: Reuters

Sau đó cùng ngày, hãng tin RIA Novosti dẫn thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Moscow cho hay ông Brennan đã nêu vấn đề Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực cũng như bàn thảo việc giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria trong chuyến thăm trên.

Thông báo này được đưa ra ít ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Nga và có các cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24-3 vừa qua, thảo luận về vấn đề Syria, Ukraine....  Đây là chuyến thăm Nga thứ ba của ông Kerry trong vòng chưa đầy 10 tháng qua.

Cũng trong ngày 28-3, ông Peskov khẳng định Nga không tiến hành bất cứ chiến dịch trên bộ nào ở Palmyra, thành phố vừa được giải phóng từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà chỉ cho không quân hỗ trợ lực lượng Damascus. “Các đơn vị không quân Nga vẫn duy trì ở 2 căn cứ Hmeymim và Tartous để tiếp tục chống khủng bố” – ông Peskov nói.

Hai Tổng thống Putin (trái) và Rouhani. Ảnh: Reuters

Điện Kremlin cũng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 28-3, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã đồng ý tăng cường trao đổi song phương, bao gồm về cuộc chiến Syria. Hãng tin IRNA cho hay Tổng thống Rouhani đã nói dù đàm phán chính trị cần tăng tốc song không nên cản trở cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Cả Điện Kremlin lẫn Hội đồng An ninh quốc gia Iran (NSC) đều ngỏ lời chúc mừng ông Assad sau khi quân đội Syria tái chiếm Palmyra.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Moscow Times)