Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói rằng: “Tổng thống Assad đánh giá cao sự giúp đỡ của lực lượng không quân Nga và nhấn mạnh việc giành lại quyền kiểm soát TP Palmyra sẽ không thể thành công nếu thiếu sự hỗ trợ của Nga”.

Theo người phát ngôn Peskov, Tổng thống Putin nói với ông Assad rằng Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. Lãnh đạo Nga cũng đã nói với bà Irina Bokova, tổng giám đốc UNESCO, rằng Moscow sẽ giúp dò mìn ở TP Palmyra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad (trái). Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad (trái). Ảnh: Reuters

Đài truyền hình Syria đưa tin Tổng thống Assad khẳng định với người đồng cấp Nga rằng chính sự hỗ trợ của không quân Nga và quyết tâm của lực lượng vũ trang Syria là yếu tố chính dẫn đến thành công tại Palmyra.

Lãnh đạo Syria cho hay thành phố này sẽ được xây dựng lại. Đài truyền hình Syria trích lời ông Assad: “Palmyra đã bị phá hủy nhiều lần trong những thế kỷ qua... Chúng tôi sẽ khôi phục lại Palmyra để thành phố tiếp tục là kho tàng di sản văn hóa thế giới”.

Trước đó, lực lượng chính phủ Syria được hỗ trợ mạnh mẽ của không quân Nga đã đánh đuổi IS ra khỏi Palmyra. Đây được xem là “đòn chí mạng” giáng vào IS kể từ sau khi nhóm này chiếm giữ Palmyra hồi năm ngoái. Mất Palmyra là một trong những thất bại nặng nề nhất của IS kể từ khi tuyên bố thành lập “đế chế Hồi giáo” ở Syria và Iraq năm 2014.

Cùng ngày 27-3, chỉ huy quân đội Syria cho biết chiến thắng Palmyra đánh dấu bước đầu sụp đổ của IS. Truyền hình Syria cho hay quân đội và các đồng minh nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng không quân Syria và Nga sẽ tiếp tục chiến dịch chống IS, Mặt trận Nusra và “các nhóm khủng bố khác” - những nhóm được mô tả chống lại chính quyền Tổng thống Assad.

Xuân Mai (Theo Reuters)