Ông Salim al-Muslat, người phát ngôn Ủy ban Đàm phán cấp cao Syria (HNC) của phe đối lập được Ả Rập Saudi hậu thuẫn, cáo buộc phía chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thiếu nghiêm túc và đó là nguyên nhân khiến đàm phán bế tắc.

Trong khi đó, đại diện cấp cao của chính phủ Syria, ông Bashar Ja’afari, có gặp Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura trong ngày 24-3 song không tổ chức họp báo trước khi rời Geneva. Theo AP, dù đàm phán chưa có lối ra nhưng sau 5 năm chiến đấu mệt mỏi, cả 2 phe dường như phải thừa nhận không còn lựa chọn nào khác ngoài tiếp tục đối thoại. Dự kiến vòng đàm phán tiếp theo được nối lại vào ngày 9-4 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại điện Kremlin hôm 24-3 Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 24-3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Moscow và Washington trong vài ngày tới sẽ buộc ông Assad “đưa ra quyết định đúng đắn” trong việc tham gia đầy đủ các cuộc hòa đàm tại Geneva. Phát biểu này được ông Kerry đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 4 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Chưa rõ tổng thống Syria có chịu “quyết định đúng đắn” hay không khi vài ngày trước đó, ông Ja’afari từng thẳng thừng: “Khi chúng ta nói đối thoại giữa những người Syria và không có sự can thiệp từ bên ngoài thì điều này cũng áp dụng với cả người Mỹ và người Nga”.

Trong cuộc họp báo sau đó với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry khẳng định Mỹ và Nga đã nhất trí thiết lập khuôn khổ cho việc chuyển giao chính trị ở Syria và soạn thảo hiến pháp mới vào tháng 8 tới. Tuy nhiên, 2 ông không đề cập việc Moscow sẽ gây sức ép lên ông Assad.

Theo Reuters, tương lai của ông Assad vẫn là một trong những bất đồng tại cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ và ông Putin song nhìn chung, không khí cuộc gặp đã ít lạnh nhạt hơn, thậm chí ông chủ Điện Kremlin còn “trêu chọc” việc ông Kerry tự xách túi hành lý là do trong đó đựng tiền “để mặc cả những vấn đề trọng yếu”.

Thu Hằng