Chuyến thăm nhà tù lịch sử của ông Obama

Tin mới

17/07/2015 10:30

(NLĐO)-Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16-7 đã trở thành ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm đầu tiên tới thăm một nhà tù liên bang ở đất nước mà dân số trong tù gần bằng 1/4 tổng tù nhân của thế giới.

Nhà tù ông Obama đến thăm mang tên El Reno (bang Oklahoma), có tổng cộng 1.300 tù nhân – tức chiếm 146 % sức chứa của nhà tù đông đúc và đắt đỏ bậc nhất thế giới này.

Tổng thống Mỹ đã hứa sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để giải quyết vấn đề quá tải của nhà tù vốn là một phần trong kế hoạch cải tổ tư pháp rộng rãi của chính quyền Obama.

Tổng thống Obama đến thăm nhà tù El Reno. ảnh: Reuters

Tổng thống Obama đến thăm nhà tù El Reno. ảnh: Reuters

 

Ông Obama cũng thị sát cẩn thận khắp các ngõ ngách trong nhà tù, từ phòng hội trường xám ngoét với ánh đèn mờ mịt, tới một số phòng giam. Ông đứng trước cửa phòng giam 123, khu B và quan sát những vật dụng của 2 “thành viên” trong phòng giam này gồm có: đồng phục màu nâu, túi giặt, xà bông và vài cuốn sách.

Sáu tù nhân ma túy trẻ tuổi đã chia sẻ câu chuyện của mình với Tổng thống Obama. Cuộc nói chuyện này sẽ được phát trên chương trình tài liệu mang tên “Vice" của đài HBO vào tháng 9 tới.

Chia sẻ với báo giới sau cuộc trò chuyện nói trên, ông Obama nói: “Những người trẻ tuổi này đã phạm phải những sai lầm cũng không khác gì những sai lầm tôi từng trải qua”.

“Họ khác tôi ở chỗ họ không được giúp đỡ” –Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Theo ước tính, có khoảng 2,2 triệu người đang sống trong các nhà tù ở Mỹ - lớn hơn cả 35 nước châu Âu có nhiều phạm nhân nhất cộng lại. Người Mỹ gốc Phi chiếm khoảng 15% dân số Mỹ nhưng lại chiếm gần 1/3 số tù nhân Mỹ.

Tổng thống Obama từng trải lòng về việc sử dụng chất kích thích thời trai trẻ của mình trong cuốn ký sự “Dreams from my Father” (tạm dịch: Những giấc mơ từ Cha). Ông chủ Nhà Trắng nói rằng việc giúp đỡ những chàng trai da màu hay những chàng trai gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trẻ tuổi là ưu tiên đối với khoảng thời gian tại vị còn lại của ông. Và kế hoạch này cũng được ông Obama kéo dài tới cả thời gian sau khi rời khỏi Nhà Trắng vào năm 2017.

 

Ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm đầu tiên tới thăm một nhà tù liên bang. Ảnh: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm đầu tiên tới thăm một nhà tù liên bang. Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Theo Reuters, dân số trong tù của Mỹ gần bằng 25% tổng dân số trong tù của thế giới. Trong khi đó, dân số Mỹ chỉ chiếm ít hơn 5% tổng dân số thế giới. Với mức 80 tỉ USD/năm, chi phí dành cho các nhà tù Mỹ chiếm tới 1/3 ngân sách của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt tại các nhà tù Mỹ cũng còn nhiều vấn đề bất cập.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI