Con voi Nadungamuwa Raja, 65 tuổi, nổi tiếng với chiều cao khoảng 3,2 m. Đây là con voi được thuần hóa cao nhất Sri Lanka và sở hữu một đội ngũ bảo vệ riêng.

Ông Harsha Dharmavijaya, chủ của con voi nói: "Vào tháng 9-2015, một người chạy xe máy suýt nữa tông vào Raja. Sau khi kiểm tra máy quay an ninh CCTV, chính quyền đã liên lạc với tôi và yêu cầu được bảo vệ Raja khi nó đi trên đường".

Có 2 người điều khiển chuyên nghiệp đi theo voi Raja cùng với một đơn vị quân đội có nhiệm vụ mở đường.

Voi Raja là một bảo vật quốc gia không chính thức, thường được lựa chọn để khiêng hộp tráp chứa các di vật của Đức Phật trong lễ rước kiệu hàng năm của Đền thờ răng Phật. Đây là đền thờ đạo Phật hiếm nhất của hòn đảo này.

Voi Raja đã đi bộ 90 km đến khu nghỉ dưỡng trên đồi Kandy để tham dự sự kiện lễ hội Esala. Con voi đi khoảng 25 - 30 km mỗi ngày, thường đi vào buổi tối khi trời mát mẻ hơn. 

Lễ rước vào tháng 8 bao gồm gần 100 con voi với rất nhiều vũ công, nghệ sĩ biểu diễn nuốt lửa và nhạc công đánh trống truyền thống, đây là hoạt động thu hút du lịch chính.

Voi được bảo vệ hộ tống trên đường đi dự lễ hội - Ảnh 2.

Voi Raja được các đội quân hộ tống trên đường. Ảnh: Facebook/Nadungamuwa raja

Tuy nhiên, các nhà vận động quyền động vật cho rằng các con với thuần dưỡng thường bị ngược đãi.

Hôm 24-9, một con voi gầy trơ xương 70 tuổi có tên là Tikiri đã chết sau vài tuần tham dự lễ hội Esala. Con voi đã phải bỏ buổi lễ rước kiệu cuối cùng của Đền thờ răng Phật hồi tháng 8 sau khi mạng xã hội phẫn nộ với hành động bắt động vật yếu ớt phải đi diễu hành.

Nhiều người Sri Lanka giàu có thường nuôi voi làm thú cưng nhưng có rất nhiều lời than phiền về việc đối xử tệ bạc và tàn nhẫn.

Minh Yến (Theo AP)