Chuyển vùng tìm kiếm, phát hiện nhiều vật thể nghi của máy bay mất tích

Tin mới

28/03/2014 20:03

(NLĐO) – Các quan chức Úc cho biết chiếc máy bay Orion của không lực Hoàng gia New Zealand vừa phát hiện nhiều vật thể nghi của chiếc máy bay mất tích MH370 tại khu vực tìm kiếm mới được điều chỉnh trên Ấn Độ Dương.

Phi hành đoàn chiếc Orion cho biết họ phát hiện được 11 vật thể trên mặt biển vào thời điểm cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines bắt đầu chuyển hướng sang khu vực mới. Dù vậy, các vật thể này vẫn chưa được xác định cụ thể đó là gì.

Không lâu sau đó, Cơ quan An toàn Hàng hải Austraila (AMSA) tiếp tục cho biết 5 máy bay đã phát hiện nhiều vật thể màu sắc khác. AMSA đã yêu cầu tàu hải tuần Haixun 01 của Trung Quốc đang trong khu vực tìm kiếm tới vị trí của các vật thể vào ngày 29-3.

Tàu HMAS Success của Úc dự kiến cũng tới khu vực này trong ngày 29-3 cùng 4 tàu khác của Trung Quốc.

 

Không quân New Zealand vừa phát hiện 11 đối tượng tại khu vực tìm kiếm mới. Ảnh: Reuters
Không quân New Zealand vừa phát hiện 11 đối tượng tại khu vực tìm kiếm mới. Ảnh: Reuters

 

Đài BBC dẫn lời AMSA cho biết máy bay Orion của New Zealand ban đầu phát hiện "một số vật màu trắng hoặc sáng màu và một phao câu cá". Sau đó, 1 máy bay Úc đến để tái định vị vật thể và phát hiện "2 vật tam giác màu xanh da trời hoặc xám". 3 máy bay khác cũng báo cáo thấy những vật tương tự.

Các phát hiện này xuất hiện sau khi chính phủ Úc và Malaysia thông báo chuyển khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 lên phía Đông Bắc 1.100 km so với vùng tìm kiếm những ngày qua do quá trình phân tích dữ liệu radar cho thấy chiếc máy bay đã bay nhanh hơn kể từ lúc mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

 

Vật thể do máy bay New Zealand chụp lại. Ảnh: BBC
Vật thể do máy bay New Zealand chụp lại. Ảnh: BBC

 

Khu vực tìm kiếm mới (màu cam đậm) cách các khu vực cũ (màu vàng) khoảng 1.100 km về phía Đông Bắc. Nguồn: BBC
Khu vực tìm kiếm mới (màu cam đậm) cách các khu vực cũ (màu vàng) khoảng 1.100 km về phía Đông Bắc. Nguồn: BBC

 

Trước việc tung tích 239 hành khách trên chiếc máy bay vẫn bặt vô âm tín, người thân của 153 công dân Trung Quốc có mặt trên chuyến bay đã không giữ nổi bình tĩnh và đồng loạt đứng dậy rời khỏi cuộc họp báo hôm 28-3 tại khách sạn Lido ở thủ đô Bắc Kinh. Các quan chức Malaysia có mặt tại cuộc họp chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Một người đàn ông Trung Quốc tên Jiang sau khi lôi kéo đám người rời khỏi hội trường đã quay lại ngồi trước mặt các quan chức Malaysia và tuyên bố: “Sự thật trước sau gì cũng được phơi bày ra ánh sáng. Chắc chắn sẽ có người phải lãnh hậu quả vì để xảy ra kết cục như thế này”.

Đáp lại, chỉ huy không lực Malaysia phụ trách công tác tìm kiếm Ackbal Abdul Samad phản ứng một cách bực bội: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức mình rồi. Chẳng có gì để che giấu ở đây cả”.

Căng thẳng hiện vẫn tiếp diễn giữa thân nhân các hành khách Trung Quốc bị mất tích và giới chức Malaysia, khi bức màn bí ẩn của chuyến bay MH370 vẫn chưa được làm sáng tỏ.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI