Tổng thống Iran khích lệ chính phủ chơi Facebook

Tin mới

10/09/2013 11:07

(NLĐO) – Nội các của Tổng thống Iran Hasan Rouhani được khích lệ mở tài khoản Facebook cá nhân dù nhà chức trách nước này vẫn cố gắng ngăn chặn công chúng tiếp cận các mạng xã hội, đặc biệt là của Mỹ.

Một số tờ báo phỏng đoán sự kiện Tổng thống (TT) Rouhani thúc đẩy các thành viên chính phủ chơi Facebook có thể là dấu hiệu cho thấy các rào cản về Internet được giảm bớt.
 
Saeed Leilaz, nhà phân tích chính trị ở Tehran, tin chắc quan điểm ôn hòa của TT Rouhani cuối cùng sẽ dẫn đến việc dỡ bỏ một số hạn chế về Internet. Theo ông, TT Rouhani đã biết đến sức mạnh của Internet về truyền tải ý kiến của công chúng trong suốt quá trình vận động tranh cử của ông.
 
Người dân Iran hy vọng các quy định về Internet sẽ được giảm nhẹ. Ảnh: AP
 
Đường lối chung của chính phủ ông Rouhani đã rõ: Thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn trên mạng để quảng bá hình ảnh cũng như giao tiếp ngay lập tức về các vấn đề lớn đang diễn ra, chẳng hạn khả năng Mỹ không kích đồng minh Syria của Iran và nỗ lực tái khởi động cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.
 
“Vây quanh TT Rouhani là những trợ lý rất hiểu ý đồ của ông. Chiến lược của tân TT Iran là làm nên sự khác biệt với người tiền nhiệm Ahmadinejad. Những vấn đề như mạng xã hội sẽ đóng vai trò trọng tâm trong nhiệm kỳ của Rouhani” - ông Merhzad Boroujerdi, giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Syracuse, nhận xét.
 
Các nhà truyền giáo Iran cho rằng sự tồn tại của mạng xã hội là chống lại đạo Hồi và gia nhập mạng xã hội là tội lỗi. Cuối tháng 12-2013, nước này đã lên tiếng bác bỏ tin đồn lãnh đạo tối cao, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, có tài khoản trên mạng xã hội Facebook.
 
Vì thế, sáng kiến như nêu trên được xem là một phần nỗ lực vượt bậc của TT Rouhani. Thế nhưng, điều này cũng thể làm nội bộ Iran căng thẳng hơn. Đã nổ ra các tranh luận trên mạng tại Iran liên quan đến một số trang Facebook được cho là dính líu đến vài bộ trưởng.
Lục San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI