CIA thừa nhận do thám ủy ban thượng viện Mỹ

Tin mới

01/08/2014 10:09

(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan vừa lên tiếng xin lỗi Ủy ban Tình báo Thượng viện và thừa nhận cơ quan này đã do thám máy tính được nhân viên cơ quan này dùng để chuẩn bị báo cáo cuộc điều tra chương trình thẩm vấn và giam giữ nghi can khủng bố sau sự kiện 11-9-2001.

Vụ việc là chủ đề của cuộc tranh cãi khác thường giữa CIA và Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ xung quanh vấn đề truy xuất thông tin mật.

CIA đã cáo buộc nhân viên ủy ban nói trên truy xuất tài liệu nội bộ của họ và xử lý thông tin mật không phù hợp. Bộ Tư pháp sau đó đã điều tra vụ việc theo yêu cầu của CIA nhưng tuyên bố không tìm thấy đủ bằng chứng.

 

Giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: UPI

Giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: UPI

 

Ngược lại, Tổng thanh tra CIA phát hiện một số nhân viên cơ quan này hành động trái với thỏa thuận giữa CIA và ủy ban hồi năm 2009 liên quan đến việc truy xuất thông tin. Theo báo cáo của Tổng thanh tra CIA, 10 nhân viên cơ quan này, trong đó có 2 luật sư và 3 chuyên gia máy tính, đã tìm kiếm tập tin trên máy tính Ủy ban Tình báo Thượng viện, cũng như xem trái phép nội dung e-mail của một số nhân viên ủy ban

Tuyên bố hôm 31-7 của CIA cho biết giám đốc John Brennan đã xin lỗi chủ tịch (thượng nghị sĩ Dianne Feinstein) và phó chủ tịch (thượng nghị sĩ Saxby Chambliss) Ủy ban Tình báo Thượng viện về hành vi do thám được nêu ra trong báo cáo của Tổng thanh tra CIA, đồng thời cam kết sửa sai. Tuy nhiên, 2 thượng nghị sĩ Mark Udall và Martin Heinrich của đảng Dân chủ cho rằng những lời xin lỗi trên là chưa đủ và kêu gọi ông Brennan từ chức.

Ủy ban Tình báo Thượng viện dự kiến công bố báo cáo về chương trình thẩm vấn và giam giữ nghi can khủng bố của CIA sớm nhất là trong tuần tới, theo đó chỉ trích CIA có hành vi tra tấn. Ngoài ra, báo cáo còn nhận định những biện pháp thẩm vấn hà khắc không giúp ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố trong tương lai như khẳng định của nhiều người trong cộng đồng tình báo.

 

P.Võ (Theo CNN, Politico)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI