Cuốn sách có tựa đề The Hundred-Year Marathon (tạm dịch Cuộc đua marathon 100 năm) được Cục Điều tra Liên bang (FBI), CIA và Bộ Quốc phòng thông qua và cho phép xuất bản vào ngày 3-2. Trong đó, ông Michael Pillsbury tiết lộ rằng Cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger của Tổng thống Richard Nixon không phải là người khởi xướng quá trình xích lại gần nhau giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 1969 và 1970. Thay vào đó, chính các tướng lĩnh Trung Quốc là người "chơi lá bài Mỹ" để chống lại Liên Xô lúc bấy giờ.

CIA từng bắt tay tình báo Trung Quốc nhắm vào Nga
Ảnh bìa quyển sách của ông Michael Pillsbury Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Phía Bắc Kinh chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuốn sách hay phủ nhận sự hợp tác trong quá khứ. Một nhà bình luận Trung Quốc nói rằng tác giả của cuốn sách không đại diện cho quan điểm “chính thống” của Mỹ về Trung Quốc. Tuy nhiên, việc tiết lộ bí mật của hợp tác tình báo Mỹ-Trung Quốc những năm 1970 có thể sẽ gây khó khăn cho Bắc Kinh. Trung Quốc từng cáo buộc CIA có dính líu đến các vụ biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây tại Hồng Kông. Đáp lời, chính phủ Mỹ đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ việc liên quan đến thuộc địa cũ của Anh.

Cuốn sách cũng tiết lộ tiết lộ chi tiết mới về sự hợp tác của CIA với Trung Quốc trong chương trình hành động bí mật tại Afghanistan và Angola, cũng như cuộc chuyển giao vũ khí trị giá gần 1 tỉ USD trong suốt thập niên 1980. Ông Pillsbury từng là trợ lý thứ trưởng quốc phòng về hoạch định chính sách trong chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan.

Trong một diễn biến khác, Washington ngày 23-4 tiết lộ các tin tặc Nga đã truy cập vào một mạng lưới quân sự không được coi là mật của Mỹ trong năm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhận định vụ việc này cho thấy mối đe dọa mạng ngày càng tăng và năng lực phòng thủ mạng không ngừng được nâng cao của Mỹ.

CIA từng bắt tay tình báo Trung Quốc nhắm vào Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại trường ĐH Stanford, ông Carter nói: “Chúng tôi đã nhanh chóng xác định được mối đe dọa và có một đội phản ứng tinh nhuệ truy tìm những kẻ xâm nhập trong vòng 24 giờ. Sau khi nắm được thông tin có giá trị về chiến thuật của chúng, chúng tôi đã phân tích hoạt động của chúng trong mạng lưới, phát hiện nó có liên quan đến Nga, sau đó nhanh chóng đẩy chúng ra khỏi mạng lưới theo cách làm giảm thiểu khả năng chúng quay trở lại”.

Theo một tài liệu mới về chiến lược mạng của Lầu Năm Góc, cả Nga lẫn Trung Quốc đều phát triển những năng lực và chiến lược mạng hiện đại. Trong khi đó, Iran và Triều Tiên sở hữu “năng lực mạng kém phát triển hơn” nhưng có ý định công khai nhằm vào các lợi ích của Mỹ. Ông Carter hôm 23-4 nhấn mạnh quân đội Mỹ cần hợp tác chặt chẽ hơn với Silicon Valley (Thung lũng Silicon) của California, nhất là sau vụ tấn công nhắm vào các công ty như Sony Pictures Entertainment.

H.Bình (Theo The Washington Times, Reuters, Free Beacon)