Trang Daily Mail ngày 1-12 đưa tin Thái tử Mohammed có liên lạc với phụ tá Saud al-Qahtani ngay trước và sau khi nhà báo Khashoggi mất tích ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-10.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn một báo cáo của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cho biết ông Qahtani được cho là người giám sát đội sát thủ 15 người và có trao đổi với họ cùng lúc với Thái tử Mohammed.

Báo cáo khẳng định thái tử Ả Rập Saudi gửi ít nhất 11 tin nhắn điện tử đến phụ tá nhưng CIA không biết nội dung của chúng là gì. Ngoài ra, vào tháng 8-2017, ông Mohammed được cho là đã nói về việc "sắp xếp" để dụ nhà báo Khashoggi đến một quốc gia nước ngoài nếu không đưa được ông này về Ả Rập Saudi. Báo cáo của CIA cho biết thông tin trên "dường như báo trước về chiến dịch nhắm vào ông Khashoggi của Ả Rập Saudi". 

CIA tung thông tin bất lợi cho thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AP

Trước đó, Ả Rập Saudi liên tục phủ nhận việc Thái tử Mohammed biết hay có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. Về phần phụ tá Qahtani, ông này đã bị sa thải sau vụ việc nhưng với tầm ảnh hưởng của ông ta tại vương quốc, nhiều người tin rằng ông ta không thể giám sát hoạt động ám sát mà không bị thái tử chú ý. 

Ông Khashoggi, một cây bút của tờ Washington Post và là người thường xuyên chỉ trích Riyadh, bị một nhóm 15 sát thủ Ả Rập Saudi sát hại vào ngày 2-10. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Ả Rập Saudi và phương Tây trở nên căng thẳng, đồng thời làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Thái tử Mohammed trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vụ sát hại được giới lãnh đạo cao nhất của Ả Rập Saudi ra lệnh thì CIA cho rằng thái tử là người trực tiếp đứng đằng sau. Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với 17 quan chức Ả Rập Saudi, trong đó có cả ông Qahtani. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại đứng về phía Thái tử Mohammed bất chấp những áp lực yêu cầu sử dụng lệnh trừng phạt sâu rộng hơn với Ả Rập Saudi từ các nhà lập pháp. 

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)