Từ đó đến giờ, một làn sóng tranh cãi và chỉ trích từ cộng đồng quốc tế nhanh chóng bao quanh nhân vật hoàng gia trẻ tuổi của Ả Rập Saudi.

Vào tuần này, gần 2 tháng sau vụ việc của ông Khashoggi, Thái tử Mohammed đã đến thủ đô Buenos Aires - Argentina để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới). Đối với thái tử Ả Rập Saudi, đây là cơ hội để ông biết được liệu ông có nhận lấy sự lạnh nhạt từ những lãnh đạo từng chào đón ông nồng nhiệt hay không. 

Trong một tấm ảnh chụp chung tại buổi lễ chào mừng chính thức vào ngày 30-11, Thái tử Mohammed đứng ở hàng 2 sát rìa bên phải sân khấu. Các đoạn clip cho thấy ông bước ra khỏi sân khấu trong khi những lãnh đạo khác, bao gồm cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đứng cùng nhau. 

Thái tử Ả Rập Saudi bị đối xử lạnh nhạt tại hội nghị G20? - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh tại ngày khai mạc G20. Ảnh: Reuters

Dĩ nhiên là thái tử trên không hoàn toàn bị cô lập. Sau khi chụp ảnh, ông Mohammed ngồi cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hội nghị bắt đầu. Hai người đàn ông được ghi lại khoảnh khắc bắt tay nồng nhiệt và cười lớn khi chào nhau.

Trước đó, cuộc trao đổi ngắn giữa thái tử và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lọt vào ống kính và được các trang tin Ả Rập Saudi chia sẻ. Không ai biết được nội dung trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo nhưng có thời điểm ông Mohammed dường như trấn an ông Macron đừng lo lắng. "Tôi có lo lắng" - tổng thống Pháp trả lời.

Một quan chức Điện Elysee sau đó nói với hãng tin Reuters rằng ông Macron đã truyền tải một thông điệp "rất cứng rắn" về việc Ả Rập Saudi cần phải cho phép các chuyên gia quốc tế tham gia điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi.

Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin nồng nhiệt bắt tay nhau. Ảnh: Washington Post

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump nói ông không có kế hoạch gặp thái tử Ả Rập Saudi. Vào ngày 30-11, hãng thông tấn Ả Rập Saudi Al Arabiya đưa tin 2 nhà lãnh đạo đã có một cuộc gặp gỡ "thân thiện" bên lề hội nghị G-20. Sau đó, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông không thảo luận gì với thái tử Mohammed. 

Al Arabiya cũng đưa tin rằng Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã chào đón ông Mohammed tại hội nghị. Trước đó, ông Macri từng trả lời các phóng viên rằng ông nghĩ vụ sát hại nhà báo Khashoggi sẽ là một trong các chủ đề thảo luận ở G-20. 

Ông Putin và Thái tử Mohammed chờ những người khác vào vị trí chụp ảnh. Ảnh: AP

Thái tử Mohammed nhìn Tổng thống Donald Trump đi qua. Ảnh: AP

Thái tử Mohammed đã đến thủ đô Buenos Aires - Argentina để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20

Bảo Hạnh (Theo Washington Post)