Linh mục Federico Lombardi, người phát ngôn của Vatican, cho biết: “Đức Giáo hoàng đã tuyên bố rằng ngài sẽ sử dụng thời gian để cầu nguyện và suy ngẫm. Ngài sẽ không có bất cứ trách nhiệm nào về việc hướng dẫn Giáo hội hay bất cứ trách nhiệm nào về hành chính. Ngài cũng sẽ không can thiệp vào hoặc cố gắng tác động đến việc chọn lựa người kế vị”.
 
Hình ảnh Đức Giáo hoàng Benedict XVI được trưng bày ở Rome ngày 12-2. Ảnh: REUTERS

Ngày 13-2, đáng lẽ Đức Giáo hoàng cử hành thánh lễ Thứ Tư lễ Tro tại một nhà thờ nhỏ ở Rome, nhưng sự kiện này đã được chuyển đến đền thờ thánh Phêrô vì đây rất có thể sẽ là thánh lễ cuối cùng ngài cử hành trước công chúng.

Vào giữa tháng 3 tới, khoảng 115 hồng y sẽ bắt đầu bầu vị Giáo hoàng mới đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã. Các hồng y sẽ mất quyền dự cuộc họp kín này khi họ 80 tuổi nên con số chính xác các hồng y tham dự sẽ phụ thuộc vào ngày khai mạc cuộc bầu Giáo hoàng này.

Các chuyên gia của Giáo hội Công giáo cho rằng các hồng y sẽ chọn lựa một vị vừa là người thánh thiện vừa là nhà quản trị tài ba.

Dư luận đồn đoán rằng Giáo hội có thể sẽ có một vị Giáo hoàng đầu tiên không phải người châu Âu trong khi các khu vực như châu Phi và châu Mỹ Latinh chiếm một tỉ lệ người Công giáo khá cao trên thế giới.

Sau khi Đức Giáo hoàng Benedict thông báo sẽ từ chức,  Tổng Giám mục Guatemala Oscar Julio Vian Morales nhấn mạnh: “Đây có thể là thời kỳ cho một Giáo hoàng da đen hoặc da vàng, da đỏ hay người Mỹ Latinh”.

 

Lục San (Theo Reuters)