Có âm mưu đảo chính tổng thống Philippines

Tin mới

12/02/2015 16:31

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm 12-2 xác nhận chính quyền đã nhận được báo cáo về âm mưu lật đổ Tổng thống Benigno Aquino III nhưng khẳng định quân đội không ủng hộ hành động này, nếu nó diễn ra.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Miriam Santiago tại phiên điều trần của Thượng viện hôm 12-2, ông Gazmin cho biết: “Chúng tôi đã nhận được bản báo cáo và đang tiến hành thẩm tra. Trong trường hợp xảy ra đảo chính, Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) nhất định sẽ không ủng hộ hành động này”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin. Ảnh: Inquirer
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin. Ảnh: Inquirer

 

Theo bà Santiago, các thông tin tình báo bà có được cho thấy một nhóm người (bao gồm doanh nhân và chính trị gia) đang lên kế hoạch kích động một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Aquino và họ được tài trợ bởi một nhân vật nổi tiếng và cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, phát ngôn viên AFP thông báo vụ việc vẫn đang được làm rõ.

Thông tin về cuộc đảo chính đến vào thời điểm dư luận Philippines đang bất bình trước vụ 44 thành viên Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Philippines (SAF) thiệt mạng trong một cuộc đột kích bất thành vào khu vực Mamasapano để bắt nghi can khủng bố Zulkifli Hir - kẻ chế tạo bom người Malaysia có liên kết với al-Qaeda và được Mỹ treo thưởng 5 triệu USD. Trong một tuyên bố, AFP cam kết quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ để giải quyết các vấn đề của đất nước và sát cánh cùng SAF để chống lại kẻ thù chung.

P.Nghĩa (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI