Philippines bác tin đồn đảo chính

Tin mới

31/07/2014 10:14

(NLĐO) – Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm 30-7 lên tiếng phủ nhận tin đồn đảo chính chống lại ông chủ Điện Malacañang.

Phát ngôn viên Edwin Lacierda dẫn lời Đại tá Ramon Zagala thuộc Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) khẳng định: “Tin đồn về cuộc đảo chính là hoàn toàn bịa đặt”. Theo ông Lacierda, một cuộc đảo chính quân sự muốn thành công cần có sự giúp sức từ các thành viên AFP. Trong khi đó, AFP cho biết thành viên của họ không quan tâm đến tin đồn đảo chính kể từ khi chính quyền Tổng thống Benigno cải thiện phúc lợi cho binh lính.

Ông Lacierda cho biết thêm Điện Malacañang không đánh giá cao khả năng của những người đang có âm mưu lật đổ tổng thống và cũng không quan tâm.

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: Inquirer
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: Inquirer

 

Trước đó, Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV tiết lộ với các phương tiện truyền thông Philippines rằng một số tướng AFP nghỉ hưu đang âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Benigno.

Đại tá Zagala cho rằng các tướng AFP về hưu có quyền tự do ngôn luận và quân đội không can thiệp. Họ có quyền bày tỏ sự bất mãn nhưng đó chỉ là một biểu hiện đơn thuần và khó có thể biến thành một cuộc đảo chính quân sự. Ông Zagala đảm bảo AFP sẽ tiếp tục sứ mệnh bảo vệ nhà nước Philippines và trung thành với nhà lãnh đạo Aquino.

Ông Trillanes là một cựu sĩ quan hải quân bị bắt giữ dưới thời cựu Tổng thống Philippines Gloria Arroyo vì tham gia vào cuộc nổi loạn tại Oakwood tháng 7-2003. Ông này còn bị buộc tội vây hãm khách sạn Peninsula Manila, phía Nam Manila vào tháng 10-2007.

 

Đại tá Ramon Zagala. Ảnh: Inquirer

Đại tá Ramon Zagala. Ảnh: Inquirer

 

Trong quá khứ, quân đội Philippines từng can thiệp vào tiến trình chính trị hết sức phức tạp tại quốc gia này, khi hỗ trợ lật đổ nhà độc tài Ferdinand Marcos, đưa bà Corazon Aquino (mẹ ông Benigno Aquino III) lên làm Tổng thống từ năm 1986 đến 1992. Bản thân ông Aquino cũng suýt bỏ mạng trong cuộc đảo chính chống lại mẹ ông năm 1987, còn cha ông bị ám sát.

Cùng ngày, chính phủ Philippines công bố kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2015 lên mức 2,66 tỉ USD (tăng gần 30 %). Kế hoạch trên do Quốc hội Philippines đề xuất, nằm trong ngân sách 60,04 tỉ USD của cả nước.

Gói ngân sách này dự kiến chiếm 18,4 % tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cao hơn ngân sách năm 2014 khoảng 15,1 % (52,3 tỉ USD).

Ngoài ra, Tổng thống Benigno cũng công bố kế hoạch hiện đại hóa AFP, trang bị thêm nhiều trực thăng, chiến đấu cơ và hệ thống radar cho quân đội.

 

P.Nghĩa (Theo Phil Star, Inquirer, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI