Có bằng chứng ông Assad “phạm tội ác chiến tranh”

Tin mới

03/12/2013 10:19

(NLĐO) – Bà Navi Pillay, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền hôm 2-12 cho biết một cuộc điều tra mới đã tìm thấy bằng chứng các quan chức trong Chính phủ Syria, trong đó có Tổng thống Bashar al-Assad, phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Theo bà Pillay, cuộc điều tra mới nhất của họ đã tìm thấy nhiều bằng chứng về “những hành vi phạm tội cực kỳ nguy hiểm, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại”. Cuộc điều tra cũng chỉ ra hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất trong chính quyền Damascus, trong đó có ông Assad, phải “chịu trách nhiệm”.

Đây là lần đầu tiên Văn phòng nhân quyền LHQ đưa ra cáo buộc trên nhằm vào ông Assad. Cuộc điều tra cũng có bằng chứng về những vi phạm nhân quyền của lực lượng nổi dậy ở Syria.
 
Bà Pillay cho biết thêm đã tập hợp được một danh sách những nghi phạm nói trên nhưng vẫn đang giữ kín nó cùng với những bằng chứng liên quan để chờ khả năng truy tố họ ra Tòa án Hình sự Quốc tế.
 
Bà Navi Pillay cáo buộc ông Assad phạm tội ác chiến tranh. Ảnh: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ngay lập tức đã bác bỏ thông tin trên của bà Pillay. “Bà ấy lâu này vẫn toàn chuyện vô nghĩa và chúng tôi chẳng cần phải để ý bà ấy đang nói gì.” – ông Mekdad cho biết.

LHQ ước tính hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài ba năm qua tại Syria. Tuy nhiên, thống kê mới nhất của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết con số này đã tăng lên gần 126.000 người, trong đó 1/3 là dân thường. SOHR cho rằng con số thương vong trong thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Cũng theo SOHR, lực lượng nổi dậy có ít nhất 27.746 người thiệt mạng, trong đó có hơn 6.000 người nước ngoài hoặc không rõ danh tính. Phía lực lượng trung thành với ông Assad có ít nhất 50.430 trường hợp thiệt mạng. 
P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI