Có chức, không quyền

Tin mới

31/10/2013 21:49

Bà Kathleen Sebelius đã làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người (HHS) của nước Mỹ kể từ năm 2009 nhưng mãi đến tuần qua, hầu hết người dân nước này mới biết đến bà bởi lúc này có nhiều người đổ lỗi cho bà về những vấn đề thuộc chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

Những người bảo thủ thậm chí còn nói bà cần phải bị sa thải. Cuối cùng thì vào ngày 29-10 (theo giờ địa phương), bà Sebelius cũng xuất hiện trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện.
 
Bà Kathleen Sebelius. Ảnh: White House

Lần xuất hiện hiếm hoi của bà Sebelius trước quốc hội diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Ủy ban Ngân sách hạ viện Paul Ryan đã bắt đầu cuộc vận động chống lại bà từ một tuần nay. Ông này nói rằng nữ bộ trưởng đã cản trở ủy ban của ông và khước từ những lời đề nghị cung cấp thông tin đã được lặp đi lặp lại và từ chối điều trần trước ủy ban này. Ông Ryan lập luận rằng sự im lặng liên tục của bà về những yêu cầu quan trọng này sau khi từ chối điều trần làm dấy lên những nghi vấn nghiêm trọng về cam kết minh bạch và có trách nhiệm giải trình của chính quyền. Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của HHS giải thích rằng bà Sebelius không sẵn sàng điều trần vào thời điểm hồi tháng 9 mà ủy ban của ông Ryan đề nghị.

Tuy vậy, đáng nói hơn là một người bạn cũ của bộ trưởng Sebelius, thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Roberts, là người đầu tiên kêu gọi bà từ chức. Ông này quả quyết: “Chúng tôi cần một nhà lãnh đạo mới”. Trong khi đó, anh em của bà Sebelius cho biết nữ bộ trưởng không có ý định từ chức và Tổng thống Obama vẫn hoàn toàn tin tưởng bà.

Mới đây, trên website của HHS, bà Sebelius bộc bạch rằng bộ đang dốc sức lực và thời gian để sửa chữa những vấn đề trong chương trình chăm sóc y tế. Tuy nhiên, một lần nữa, bà đã không cho biết khi nào sẽ hoàn tất việc sửa chữa nói trên.

Điều đáng được xem là thiệt hại lớn nhất của ngành y tế Mỹ là quan điểm cho rằng bản thân bà Sebelius không có khả năng sửa chữa các vấn đề của công cuộc cải tổ y tế. Thậm chí, một nguồn tin thân cận với bà Sebelius và Nhà Trắng đã nghi ngờ về quyền hành của nữ bộ trưởng. Người này nói: “Bà ấy có chức danh nhưng không có trách nhiệm trong nhiều khía cạnh. Mọi người nghĩ bà ấy có quyền lèo lái nhưng thực sự là không”.

Chưa biết bà Sebelius đã chống chọi ra sao với sóng gió trên Đồi Capitol?

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI