Phản đối Obamacare, Thượng nghị sĩ Mỹ phát biểu hơn 12 giờ

Tin mới

25/09/2013 14:13

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz hôm 24-9 có bài phát biểu marathon để kêu gọi chấm dứt cấp ngân sách cho đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama (thường được gọi là Obamacare).

Ông Cruz, người đảng Cộng hòa và mới làm thượng nghị sĩ được 9 tháng, đang đi đầu trong làn sóng phản đối Obamacare của những người bảo thủ.
 
Để thể hiện vai trò này, ông ta đã bắt đầu bài diễn văn lúc 14 giờ 41 phút hôm 24-9 (giờ EDT - giờ của bờ đông nước Mỹ, tức 1 giờ 41 phút hôm 25-9, giờ Việt Nam) bằng tuyên bố: “Hôm nay, tôi đứng ở đây để lên tiếng phản đối Obamacare” và thề sẽ nói cho đến khi nào không đứng nổi mới thôi. Đến thời điểm 3 giờ sáng 25-9 (giờ EDT), ông Cruz vẫn còn chiếm diễn đàn.
  
Ông Ted Cruz phát biểu tại Thượng viện Mỹ hôm 24-9
Ảnh: Reuters
 
Liên minh Obama - Clinton
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang liên kết với 2 đối thủ một thời - vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton - để giành thêm sự ủng hộ cho Obamacare.
 
Đang có mặt tại New York dự khóa họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Obama đã tranh thủ tham gia hội nghị  Clinton Global Initiative (CGI) hôm 24-9 để trình bày về những lợi ích của việc cải cách hệ thống y tế Mỹ mà ông đang theo đuổi.
Trong bài diễn văn, ông Cruz gọi Obamacare là “sát thủ việc làm”, đồng thời ví cuộc chiến của mình với cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã. Sau hơn 9 giờ phát biểu liên tục, ông Cruz, 42 tuổi, vẫn chưa cho thấy dấu hiệu mệt mỏi dù phòng họp của Thượng viện hầu như không còn ai.
 
Với động thái trên, ông Cruz đã làm phức tạp thêm nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc tìm tiếng nói chung về ngân sách nhằm ngăn chính phủ ngừng hoạt động vào tuần tới. Bài diễn văn marathon của ông Cruz cũng là bằng chứng mới nhất cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng này, cả trong và ngoài quốc hội.

Bản thân ông Cruz, được xem là ứng viên tổng thống tiềm năng trong cuộc bầu cử năm 2016, và nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa khác ủng hộ dự luật ngân sách vừa được thông qua ở Hạ viện, theo đó có điều khoản không cấp tiền cho Obamacare. Tuy nhiên, họ không có đủ số phiếu cần thiết để ngăn Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, loại bỏ điều khoản nói trên và gửi trả dự luật lại Hạ viện.
 
Vì thế, bài phát biểu được xem là nỗ lực “truyền thống” nhằm trì hoãn cuộc bỏ phiếu về dự luật tại Thượng viện, ngay cả khi động thái này vấp phải sự phản đối của các thượng nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu tại Thượng viện.  Họ cảnh báo ông Cruz rằng việc để chính phủ ngừng hoạt động sẽ không có lợi cho Đảng Cộng hòa, như những gì từng xảy ra dưới thời Tổng thống Bill Clinton vào giữa thập niên 1990.
H. Phương (The Washington Post, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI