Những cô dâu bỏ về nhà mẹ đẻ vì nhà chồng thiếu phòng vệ sinh. Ảnh: BBC

Những cô dâu bỏ về nhà mẹ đẻ vì nhà chồng thiếu phòng vệ sinh. Ảnh: BBC

Những cô dâu mới cưới này đều đến từ làng Khesiya, thị xã Kushinagar. Họ tuyên bố chỉ về lại khi nhà chồng đã xây dựng nhà vệ sinh phù hợp.

Hiện nay, tình trạng thiếu nhà vệ sinh đang là điểm nhức nhối tại Ấn Độ. Phụ nữ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất trong vấn đề này.Thiếu phòng vệ sinh làm tăng nguy bị tấn công tình dục ở nữ giới khi họ phải đi một quãng đường xa hơn trong đêm tối để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân.

Gudiya – một trong những cô dâu này – nói với BBC: “Nhà cha mẹ ruột tôi có một phòng vệ sinh nhưng nhà chồng lại không hề có. Đi ra ngoài là một rắc rối lớn và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà phụ nữ chúng tôi khó xoay sở được”.

Neelam Sharma, Sakina, Seeta, Nazrum Nisa và Kalavati cũng là những người đã rời bỏ nhà chồng của họ với cùng một lý do đó.

Ashima Parveen – một người dân tại làng Khesiya – nói: “Trong làng này, rất bất tiện để một cô dâu mới cưới bước ra khỏi nhà chồng với những tấm mạng che mặt. Đặc biệt trong thời tiết mưa thường xuyên gây ngập úng nhiều vùng thế này, phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn khi đi ra những cánh đồng”.

Một nhà vệ sinh lộ thiên ở Ấn Độ

Một nhà vệ sinh lộ thiên ở Ấn Độ

Theo thống kê, gần một nửa số dân trong tổng số 1,2 tỉ người Ấn Độ vẫn không có nhà vệ sinh. Trong bài phát biểu vào 15-8 vừa qua, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố sẽ xoá bỏ những nhà vệ sinh “lộ thiên”.

Ông nói: “Chúng ta đang ở thế kỷ 21 nhưng vẫn tồn tại rất nhiều trường hợp phụ nữ phải đi vệ sinh trong điều kiện tồi tàn. Rất nhiều nguy hiểm rình rập họ trong bóng tối. Bạn có thể tưởng tượng hàng trăm vấn đề mà những người phụ nữ này phải đối mặt?”

V.Nữ (Theo BBC)