Ana mắc phải căn bệnh di truyền hiếm gặp mang tên Progeria – lão hóa sớm, khiến cơ thể cô lão hóa nhanh gấp gần 10 lần người bình thường. Do đó dù mới trải qua 18 năm trong cuộc đời mình nhưng các bác sĩ nói rằng cơ thể Ana đã là một bà lão 144 tuổi.

Surgeon Dr. Pierre R. Clero, helped Ms Pondare to prolong her life by providing her with a special diet and creams for her skin

Ana trong cơ thể bà lão 144 tuổi. Ảnh: Youtube

Many friends and family members made speeches for the young woman

Ana vẫn luôn lạc quan và tươi tắn. Ảnh: ABS-CBN

Hầu hết các trường hợp mắc chứng lão hóa nhanh đều không thể sống hơn 14 năm. Tuy nhiên, Ana đã làm được điều kỳ diệu. Cô nằm trong số ít những người vượt được qua tuổi 14! Chính vì vậy, sinh nhật tuổi 18 của cô gái đặc biệt này đã được tổ chức rất đặc biệt. Ana được cài vương miện, mặc váy công chúa và ngồi trên ngai vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình iReport của CNN năm 2011, Pondare trải lòng: "Tôi không hoàn toàn là một cô gái. Các bác sĩ nói tôi đang lão hóa quá nhanh và cuộc sống của tôi trên Trái đất rất ngắn ngủi. Sau 15 năm, tôi sẽ chết".

The young woman is often bullying because of her appearance and school was difficult 

Ana nằm trong số những trường hợp hiếm hoi vượt qua tuổi 14 và tiếp tục kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm. Ảnh: ABS-CBN

Một trong những điều ước nhân dịp sinh nhật 18 tuổi của Ana là được gặp thần tượng của mình - nữ ca sĩ, diễn viên kiêm ngôi sao truyền hình Philippines Sarah Geronimo. Lời ước này cũng bất ngờ trở thành sự thật. Ngôi sao Geronimo đã xuất hiện tại buổi sinh nhật của Ana, chúc mừng cô gái trẻ trong cơ thể bà lão này và thậm chí còn chụp ảnh "tự sướng" với chủ nhân của bữa tiệc. Geronimo còn gởi lời cảm ơn tới Ana vì đã mang lại niềm vui và hi vọng cho cuộc sống.

A young woman with a rare and fatal genetic condition has been visited by her idol, Sarah Geronimo (left)

Ana (phải) chụp hình với thần tượng. Ảnh: Shinepillpinas

Filipino singer, actress and television personality, Sarah Geronimo thanked Ms Pondare for providing joy

Geronimo còn gởi lời cảm ơn tới Ana vì đã mang lại niềm vui và hi vọng cho cuộc sống. Ảnh: ABS-CBN Entertainment

Theo Quỹ tài trợ nghiên cứu bệnh lão hóa sớm, có 80 trẻ em trên khắp thế giới mắc chứng bệnh này và 2 trường hợp trong số đó ở Philippines. Bệnh do một protein thù địch, có tên gọi là progerin bám dính vào các thành tế bào.

Those diagnosed with progeria die at an average age of 14 years, Ms Pondare pictured here with her parents

Ana và gia đình. Ảnh: ABS-CBN

Chuyên gia phẫu thuật, tiến sĩ Pierre R. Clero đã giúp Pondare kéo dài sự sống bằng cách cung cấp cho cô một chế độ dinh dưỡng đặc biệt và các loại kem dưỡng da chuyên dụng.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)