icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cơ hội cho tổng thống Pháp

LỤC SAN

Sự đoàn kết, thậm chí sự tồn tại của các đảng truyền thống ở Pháp đang lâm nguy

Đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ giành đa số phiếu áp đảo trong vòng 2 cuộc bầu cử hạ viện ngày 18-6.

Non nớt

Các cuộc thăm dò cho thấy LREM giành khoảng 75%-80% trong số 577 ghế tại Hạ viện Pháp. Đề cập xu thế chiến thắng vang dội của LREM tại vòng 2, báo chí Pháp đã gọi đây là "cơn sóng", "trận đại hồng thủy", thậm chí là "vụ nổ Big Bang".

Đa số cử tri suy nghĩ rằng Tổng thống Emmanuel Macron cần có đủ đa số phiếu ủng hộ để thực hiện các chính sách của mình. Với chiến thắng này, ông chủ trẻ tuổi của Điện Élysée sẽ có điều kiện thực hiện công cuộc cải tổ sâu xa về xã hội và kinh tế đã bị các đảng cánh tả và cánh hữu phản đối. Tổng thống Emmanuel Macron sẽ xem xét lại toàn bộ các quy định lao động, cắt giảm hàng ngàn việc làm tại khu vực công và đầu tư hàng tỉ euro vào nhiều lĩnh vực, trong đó có đào tạo nghề và năng lượng tái tạo.

Theo hãng tin Reuters, với kết quả bầu cử này, chính trường Pháp sẽ có dịp nở rộ những nhà lập pháp chưa có kinh nghiệm về chính trị và thay đổi bộ mặt của quốc hội theo chiều hướng không có lợi cho các đảng bảo thủ và xã hội vốn đã cầm quyền ở Pháp trong nhiều thập kỷ. Từ đó, một trong những thách thức đối với Tổng thống Emmanuel Macron sẽ là giữ được nhóm nghị sĩ non nớt về chính trị này đoàn kết phía sau ông.

Khoảng một nửa ứng cử viên quốc hội của LREM chưa từng nắm giữ chức vụ chính trị nào và xuất thân từ các lĩnh vực như: giới học viện, kinh doanh hoặc hoạt động xã hội tại địa phương. Theo đài Deutsche Welle (Đức), thậm chí, có ứng cử viên là võ sĩ đấu bò và nhà toán học. "Chưa bao giờ xảy ra nghịch lý như vậy giữa sự tập trung quyền lực cao độ, tình trạng căng thẳng mạnh mẽ và những triển vọng thay đổi. Không có chỗ cho sự an nhàn trong chiến thắng. Cũng chẳng hề có một con người may mắn và giải pháp nhiệm mầu đâu" - ông Laurent Berger, thủ lĩnh Liên minh Lao động Dân chủ Pháp, nhận định với tuần báo Journal du Dimanche (Pháp).

Cơ hội cho tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) chụp ảnh với cử tri sau khi bỏ phiếu ngày 18-6 Ảnh: REUTERS

Cú sốc

Các đảng đối thủ then chốt tuần trước đã cố động viên số cử tri ủng hộ họ, đồng thời cảnh báo về nguy cơ đảng của tổng thống sẽ đạt đại đa số ghế tại hạ viện. Trong khi đó, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy trong lúc chuẩn bị trao cho đảng của Tổng thống Emmanuel Macron một chiến thắng vang dội, cử tri Pháp thực sự nuôi hy vọng có một phe đối lập mạnh nổi lên tại quốc hội.

Giới chuyên môn cho rằng cuộc bầu cử hạ viện lần này tại Pháp sẽ tạo ra cú sốc trong các đảng truyền thống ở nước này trong khi sự đoàn kết và thậm chí sự tồn tại của họ đang lâm nguy. Những Người Cộng hòa dự kiến là đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội Pháp nhưng các cuộc thăm dò cho thấy họ không giành được hơn 90-95/577 ghế. Thậm chí, một số nghị sĩ đảng này còn có thể thành lập một nhóm riêng để ủng hộ tổng thống trong từng trường hợp cụ thể.

Còn Đảng Xã hội đối diện một thất bại bẽ mặt với khả năng chỉ giành được khoảng 25-35 ghế. Cuộc bầu cử này cũng sẽ trở thành thảm họa đối với Đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu - triển vọng chỉ đạt 1-6 ghế trong khi trước đó từng hy vọng sẽ hiện diện vững chắc tại quốc hội. Điều an ủi đối với FN là thủ lĩnh Marine Le Pen dự kiến nằm trong số những người được bầu. Thủ lĩnh phe cực tả Jean-Luc Melenchon cũng sẽ giành được ghế tại Hạ viện Pháp và Đảng Nước Pháp bất khuất của ông sẽ đạt được 15 ghế cần thiết để thành lập một nhóm tại hạ viện.

Trong bối cảnh đó, dư luận tỏ ra e ngại rằng sự kiện LREM chiếm đa số áp đảo quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng phe đối lập quá yếu và không còn các cuộc tranh luận nghị trường. Thủ lĩnh Đảng Những Người Cộng hòa François Baroin nhấn mạnh: "Đa số tuyệt đối có nguy cơ đè bẹp các cuộc tranh luận". Chia sẻ quan điểm này, cựu Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira cho rằng cần tránh "tập trung quyền lực bởi đó là một thách thức đối với nền dân chủ". 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo