Cơ hội đàm phán ở bán đảo Triều Tiên

Tin mới

05/01/2011 00:07

Nghị sĩ Chung Dong-young, thuộc Đảng Dân chủ đối lập ở Hàn Quốc, tuyên bố hôm 4-1 rằng ông muốn đến Bình Nhưỡng để bàn bạc với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il những phương cách xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Năm 2005, ông Chung đã từng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Hiện ông là Chủ tịch Ủy ban đặc biệt của quốc hội về hòa bình liên Triều.
 
Cùng ngày 4-1, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara tuyên bố Nhật Bản sẵn sàng đối thoại trực tiếp với CHDCND Triều Tiên trong năm nay. Theo hãng tin AFP, ông này nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường có thể củng cố hơn nữa nỗ lực tiến hành đối thoại trực tiếp và không chỉ đối thoại đa phương”.
 
Trước đó, hôm 3-1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak khẳng định cánh cửa để đàm phán vẫn còn mở. Đồng thời, ông mong muốn thiết lập mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Triều Tiên.
 
Bên cạnh đó, theo hãng tin Reuters, Stephen Bosworth, phái viên Mỹ về Triều Tiên, nói rằng ông hy vọng cuộc đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể khởi đầu trong tương lai gần. Ông Bosworth sẽ gặp gỡ các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc vào ngày 5-1 trước khi lên đường đến Trung Quốc và Nhật Bản để hội đàm thêm về các vấn đề Triều Tiên.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI