Tin mới

09/01/2011 00:07

Một lần nữa, CHDCND Triều Tiên hôm 8-1 đã đề nghị nối lại các cuộc đàm phán với Hàn Quốc về các vấn đề liên quan đến du lịch, phát triển khu công nghiệp và Hội Chữ thập đỏ vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2-2011.

Triều Tiên đã đề nghị bắt đầu lại các cuộc thảo luận sớm và vô điều kiện mà thành phần thương thảo, ngày giờ và địa điểm gặp nhau có thể được quyết định qua một thỏa thuận song phương, báo China Daily (Trung Quốc) dẫn một thông báo của Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Triều Tiên (CPRK) cho biết. Các cuộc thương lượng bị hoãn về Hội Chữ thập đỏ, về việc nối lại tua du lịch núi Kumgang cũng như vấn đề khu công nghiệp Kaesong nên được bắt đầu sớm trở lại, CPRK nhấn mạnh và đề nghị các cuộc gặp nên được tổ chức ở Kaesong vào cuối tháng này hoặc nữa đầu tháng tới.

 
Tuyên bố, được hãng Thông tấn Triều Tiên KCNA trích dẫn, kêu gọi “giải quyết tình hình nghiêm trọng đang khuấy động ở bán đảo Triều Tiên càng sớm càng tốt, dọn đường cho các quan hệ được cải thiện giữa hai miền Nam- Bắc vì hòa bình và thịnh vượng”. Tuyên bố còn nhận định rằng xét thấy tình hình khẩn cấp và đòi hỏi của thời đại, đất nước cùng với ánh sáng công luận trong và ngoài nước, đề nghị (đàm phán) thể hiện lòng yêu nước chính đáng và hợp thời nhất.
 
Tuyên bố cũng đề nghị mở lại văn phòng tư vấn về hợp tác kinh tế Bắc-Nam ở Khu Công nghiệp Kaesong như một hảo ý nhằm mở ra kênh đối thoại và cải thiện quan hệ hai miền. Đáng chú ý trong tuyên bố là những lời thúc giục giới chức trách Hàn Quốc “loại bỏ bất kỳ mối nghi ngại không cần thiết nào” và “tích cực phản hồi đề nghị của Bình Nhưỡng”.
 
Đáp lại lời kêu gọi của miền Bắc, các quan chức Seoul nói họ sẽ xem xét những đề nghị mới nhất từ phía Bình Nhưỡng. Hồi đầu tuần này, Hàn Quốc, và cả Nhật Bản, đã thẳng thừng bác bỏ một đề nghị tương tự của Triều Tiên, coi đó chỉ như cách thức “tuyên truyền”.      
 
Về động thái mới của Bình Nhưỡng, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Bosworth, người vừa kết thúc chuyến công du các nước Đông Bắc Á, đã thận trọng nhận xét: “Chúng tôi đang thảo luận và đang hướng về phía trước với sự chuyên tâm vào những vấn đề về bán đảo Triều Tiên”. Thế nhưng ý kiến đó, theo sau những cuộc nói chuyện trong chặng dừng chân cuối cùng của ông ấy ở Tokyo hôm 7-1, lại đặt ra nhiều câu hỏi hơn là mang đến những câu trả trả lời. Bởi, lúc ông Bosworth ở Tokyo thì Ngoại trưởng Nhật Seiji Maehara đang có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và đã nói rằng Triều Tiên phải có “những hành động cụ thể” trước khi nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.
 
Tại Hàn Quốc, theo báo The Christian Science Monitor, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Um Jong-sik nhận thấy khó mà chấp nhận lời kêu gọi của Triều Tiên về những cuộc đàm phán sớm và vô điều kiện. Ông Baek Seong-joo, Giám đốc Trung tâm An ninh và Chiến lược ở Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, tin rằng sự hăm hở quay lại bàn đàm phán của Triều Tiên có thể hấp dẫn các nhà hoạch định chính sách Mỹ. “Mỹ muốn nối lại các cuộc nói chuyện 6 bên. Họ nhìn thấy một sự thay đổi trong không khí ngoại giao”- ông nói.
 
Tuy nhiên, nếu thái độ mới của Triều Tiên gây ấn tượng đối với ông Bosworth, ông đã tránh không bộc lộ cảm xúc đó suốt các chặng dừng chân ở Seoul, Bắc Kinh và Tokyo. Mọi thứ còn mơ hồ khi Bae Jong-yun, giáo sư chính trị tại Đại học Yonsei ở Seoul, tỏ ra không chắc về kết quả mà sứ mệnh của ông Bosworth có thể mang lại.
Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI