Cơ hội lớn, rủi ro cao cho ông Trump

Tin mới

07/04/2017 22:42

Nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đi theo một hướng mới khó lường sau quyết định không kích Syria bất ngờ, theo nhận định của tờ The Wall Street Journal (WSJ).

Đài CNN cho rằng đây là sự thay đổi đột ngột trong lập trường của ông chủ Nhà Trắng về vấn đề vốn đã gây chia rẽ từ lâu trên chính trường Mỹ, đó là liệu Washington có nên động binh với Damascus hay không. Bản thân ông Trump từng kịch liệt phản đối tấn công trực diện vào chính quyền của quốc gia Trung Đông này trong suốt chiến dịch tranh cử và đã đăng đàn Twitter ít nhất 19 lần để “bàn lùi”.

Tuy nhiên, chính ông lại là người ra lệnh khai hỏa cuộc tấn công đầu tiên trong ngày thứ 77 của nhiệm kỳ. Và đây cũng là lần hiếm hoi ông Trump có tiếng nói chung với người từng là đối thủ trong cuộc tranh cử tổng thống. Chỉ vài giờ trước khi vụ không kích diễn ra, bà Hillary Clinton “hiến kế” Mỹ nên đánh vào các sân bay quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Trump phát biểu sau cuộc không kích Syria hôm 6-4. Ảnh: AP
Ông Trump phát biểu sau cuộc không kích Syria hôm 6-4. Ảnh: AP

WSJ cho rằng thông điệp đã quá rõ ràng: Ông Trump sẵn sàng dùng vũ lực và nhanh chóng ra quyết định khi cần hành động. Tờ The New York Times bình luận cuộc không kích mới nhất mang đến cho chính quyền ông Trump cơ hội yêu cầu Nga hoặc kiềm chế hoặc “lật đổ” ông Assad. Nếu không, ông Trump sẽ nhanh chóng leo thang hành động quân sự tại Syria.

Ngoài ra, theo giới phân tích, một lợi ích ngắn hạn khác từ cuộc không kích là dư luận sẽ bớt chú ý đến những cuộc khủng hoảng trong nước của chính quyền ông Trump sau những ngày khởi đầu nhiệm kỳ thiếu suôn sẻ.

Thế nhưng, quyết định quân sự lớn đầu tiên trên cương vị tổng tư lệnh nước Mỹ cũng khiến ông Trump đối mặt nhiều nguy cơ. Nếu một cuộc không kích vẫn chưa đủ để chính quyền Assad lùi bước, có thể sẽ có thêm những bi kịch còn khủng khiếp hơn vụ tấn công hóa học hôm 4-4.

Theo Fox News, Mỹ sẽ hầu như không còn lựa chọn nào ngoài việc tiếp tục đánh cược vào hành động quân sự, từ đó can dự nhiều hơn vào cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua ở Syria.

Ngoài ra, khi chĩa mục tiêu vào ông Assad, ông Trump có thể cản trở mục tiêu chính của mình tại khu vực: đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nếu chế độ ông Assad sụp đổ, Syria có thể trở thành nơi ẩn náu của các phần tử Hồi giáo quá khích, điều mà ông Trump đang nỗ lực ngăn chặn. Điều này dẫn đến rủi ro tiếp theo: Ông Trump không có kế hoạch thật sự nào để mang lại hòa bình cho Syria.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI