Theo trang Bloomberg, với vụ tấn công diễn ra ngay sau khi 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dùng xong bữa tối (ngày 6-4, giờ địa phương), ông Trump có ý muốn nói với Bắc Kinh rằng đã đến lúc nước này có hướng tiếp cận mới với Triều Tiên.

“Nhiều chiến lược gia Trung Quốc tin rằng Mỹ có thể tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Vì thế, vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria có thể thúc đẩy ông Tập làm nhiều hơn để giúp Mỹ về vấn đề này. Trung Quốc có xu hướng tránh chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên với bất cứ giá nào” - giáo sư Trương Bạc Hối, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại Trường ĐH Lĩnh Nam (Hồng Kông), nhận định với Bloomberg.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bữa ăn tối 6-4 Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bữa ăn tối 6-4 Ảnh: Reuters

Đối với Triều Tiên, đây là lời cảnh báo Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương chống lại nước này. Bà Reva Goujon, nhà phân tích hàng đầu tại Công ty Stratfor (Mỹ), đánh giá ông Trump đã phát đi tín hiệu ông sẵn sàng hành động sau khi dư luận đồn đoán tân tổng thống Mỹ “chỉ nói mà không làm”.

“Ở đây, ông Trump muốn nói “Không, tôi là người giữ lời. Khi tôi đe dọa, tôi sẽ theo đuổi đến cùng”. Đó là điều người Trung Quốc và Triều Tiên nhất định sẽ nghĩ đến” - bà Goujon phát biểu trên kênh CNBC.

Tuy nhiên, việc tấn công vào Syria không phải là phương thức khôn khéo lắm để nhắc Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, nhất là khi Bắc Kinh lâu nay vẫn phản đối ý tưởng lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chưa hết, theo một số nhà phân tích, Trung Quốc có thể không hài lòng khi vụ tấn công Syria lại trùng thời điểm ông Tập đang dùng bữa với nhà lãnh đạo Mỹ.

Vì thế, cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ngày 7-4 (giờ địa phương) chắc chắn sẽ bị phủ bóng bởi những tranh cãi liên quan đến tình hình Syria trong bối cảnh hai bên còn nhiều vấn đề quan trọng khác cần xử lý. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết Washington sẽ thúc ép Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa.

Thương mại cũng là vấn đề nóng khác sau khi ông Trump phàn nàn trước thềm cuộc gặp ông Tập rằng Mỹ đã ký các thỏa thuận thương mại “kinh khủng” với Trung Quốc trong nhiều năm.

Lục San