Có người “gieo nỗi sợ Nga tại Mỹ”

Tin mới

24/10/2013 21:56

Giữa Nga và Mỹ vừa nổ ra một xì-căng-đan gián điệp mới.

Báo chí Mỹ khẳng định nhà ngoại giao Nga Yury Zaitsev, 59 tuổi, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nga ở Washington, đã tham gia tuyển mộ người Mỹ làm gián điệp cho Moscow.
 
Báo Vzglyad cho biết mọi nghi ngờ đều chỉ dựa vào việc ông Zaitsev tổ chức những chuyến thăm Nga miễn phí cho công dân Mỹ. Đã có gần 130 người Mỹ đến Nga bằng cách này nhưng ông Zaitsev không tham gia những chuyến đi đó.
 
Ông Yury Zaitsev và vợ Ảnh: EURASIACENTER.ORG

Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc và thẩm vấn những người Mỹ đã đến Nga nhờ Trung tâm Văn hóa Nga. Ngoài ra, nguồn tin của báo The Washington Post còn khẳng định ông Zaitsev đã chuẩn bị hồ sơ cho một số người Mỹ nữa đến Nga theo các chương trình trao đổi khác nhau.

Ông Zaitsev đã lên tiếng bác bỏ những nghi vấn kể trên. Ông nói: “Đáng giận là đến lúc này mà trong mối quan hệ Nga - Mỹ vẫn còn vang lại dư âm của cuộc chiến tranh lạnh. Rõ ràng có người nào đó muốn buông bức màn sắt xuống giữa 2 đất nước chúng ta. Người ta muốn tạo ra trong xã hội Mỹ nỗi sợ hãi nước Nga”.

Người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Washington, ông Evgeny Khorishko, cũng cho rằng những nỗi sợ hãi như vậy gợi nhớ thời chiến tranh lạnh. Ông nhận định: “Hoạt động của Trung tâm Văn hóa Nga vốn dĩ để phát triển lòng tin và sự hợp tác giữa 2 dân tộc và 2 đất nước đã bị xuyên tạc”.

Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI