Quân nổi dậy Syria bắt cóc "gián điệp Nga"

Tin mới

13/10/2013 10:33

(NLĐO) – Một nhiếp ảnh gia người Nga đã bị nhóm quân nổi dậy Syria bắt vì nghi ngờ là gián điệp, Bộ trưởng Ngoại giao Nga thông báo hôm 12-10.

Các thành viên nhóm Hồi giáo mang vũ khí biểu tình ở Deir el-Zor. Ảnh: Reuters
 
Nhiếp ảnh gia Konstantin Zhuravlev bị nhóm Hồi giáo Liwa al-Tawhid giam giữ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Alexander Lukashevich cho biết. Ông cũng nói thêm rằng người bị nhóm nổi dậy Syria nghi ngờ gián điệp đang bị giam giữ ở thành phố Aleppo, Syria.

Trong một thông báo được đăng trên mạng xã hội, phe nổi dậy tuyên bố nhiếp ảnh gia Zhuravlev là “gián điệp” của Tổng thổng Syria Bashar al-Assad và hứa sẽ sớm công bố đoạn video nhận tội của anh này.

Về phía Bộ Ngoại giao Nga, họ “thẳng thừng phủ nhận” nhiếp ảnh gia này là gián điệp và cho rằng người này chỉ là khách du lịch đến Syria, ông Lukashevich nói. Ông cảnh báo thêm về “hậu quả nguy hiểm” đối với những chuyến du lịch tương tự.

Được biết, nhiếp ảnh gia 32 tuổi này đã đi nhờ xe từ Siberia và qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria. Nguồn tin cho rằng có thể anh này tạt ngang Syria trong chuyến du lịch xuyên quốc gia đến hoang mạc Sahara.

“Đại sứ quán Nga đang khẩn trương liên hệ với chính quyền Syria để dự đoán được các trường hợp có thể xảy ra và tìm cách thả tự do cho công dân Nga”, ông Lukashevich nói với Đài phát thanh Nga Echo.

Theo các hãng thông tấn Nga, vụ bắt cóc diễn ra vào ngày 30-9 vừa qua. Zhuravlev là nhiếp ảnh gia, khách du lịch có kinh nghiệm, từng thực hiện chuyến đi 777 ngày vòng quanh thế giới từ tháng 6-2010 đến tháng 8-2012. Theo hãng tin the ITAR-TASS, anh này muốn đến thăm hoang mạc Sahara và trải qua 21 ngày một mình “đối mặt với sa mạc”.
*Trong khi đó, ngày 11-10, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  cũng đang ra sức kêu gọi các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở Syria đoàn kết lại.
 
Ayman al-Zawahiri

Theo đó, ông này kêu gọi các chiến binh thánh chiến Syria đoàn kết, chiến đấu nhằm vào các chi nhánh mạng lưới khủng bố đối thủ lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Ayman al-Zawahiri nói rằng các chiến binh phải “đặt lòng trung thành với tổ chức và tinh thần đảng phái lên trên hết và đoàn kết nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, al-Zawahri cũng cho biết y sẽ không ép buộc phải hợp nhất và cho rằng "điều mà các bạn đồng ý cũng sẽ là lựa chọn của chúng tôi."

Hiện ở Syria có 2 nhóm liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda là Jabhat Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo Iraq và al-Sham. Trong 2 nhóm, 1 nhóm ở Syria, nhóm còn lại ở Iraq  nhưng đều trung thành với Al-Zawahri

Trong 17 phút đầu tiên, thủ lĩnh al-Qaeda cho biết quân thế tục đã thông đồng với Mỹ, Isael, phong trào thế tục và Kitô hữu chống lại Hồi giáo. Al Zawahiri còn cáo buộc nhóm thế tục của Ai Cập hợp tác với chế độ của Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.
Đoạn băng ghi âm được thực hiện bởi các nhóm truyền thông là tay chân của bọn khủng bố và đây là thông điệp thứ 2 của Al Zawahiri về Ai Cập kể từ tháng 8-2013.
 
L. Thoa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI